An Phú chung sức xây dựng nông thôn mới

Qua hơn 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn An Phú ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng giao thông đảm bảo đi lại, phục vụ sản xuất cho người dân, hệ thống y tế cơ sở được đầu tư mới, trường học ở vùng nông thôn ngày càng khang trang hơn, các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao được nông dân áp dụng, đã tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp lên gấp nhiều lần… Đây được xem nỗ lực rất lớn của chính quyền và Nhân dân huyện An Phú chung sức xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện An Phú, đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn của huyện ngày càng khởi sắc

Tính đến nay, huyện An Phú có 3/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm: xã Khánh An, Khánh Bình và Phước Hưng. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2024, xã Quốc Thái đạt chuẩn nông thôn mới và đầu năm 2025 xã Khánh Bình được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Hiện tại, theo lộ trình, xã Quốc Thái đã đạt 15/19 tiêu chí và 47/57 chỉ tiêu.

Người dân mạnh dạn chuyển đổi các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao

Sản xuất khô bò Phú Vinh

Mô hình ươm cây giống rất hiệu quả ở xã Quốc Thái

Ông Lâm Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Quốc Thái

Ông Lâm Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Quốc Thái cho biết: Đây là nhiệm vụ quan trọng, đến cuối năm 2024, xã Quốc Thái sẽ hoàn chỉnh các thủ tục để được công nhận xã nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện, người dân trên địa bàn hưởng ứng rất tích cực, làm thay đổi bộ mặt ở địa phương.

Ông Nguyễn Thành Tâm rất phấn khởi khi hiến đất làm đường

Trong xây dựng nông thôn mới ở xã Quốc Thái, điển hình có ông Nguyễn Thành Tâm, ấp Quốc Hưng, tự nguyện hiến trên 300m2 đất vườn để địa phương nâng cấp bê tông lộ giao thông nông thôn Mương Tám Sớm, giúp bà con nơi đây đi lại dễ dàng, thuận tiện vận chuyển nông sản, đồng thời góp phần với chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới.

Bà Trần Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình

Bà Trần Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình cho biết: xã nông thôn mới Khánh Bình đang thực hiện lộ trình nông thôn mới nâng cao. Tính đến cuối năm 2023, Khánh Bình cơ bản đạt 13/16 tiêu chí, 61/75 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí đề ra. Chính quyền địa phương đang vận động Nhân dân tích cực tham gia những chỉ tiêu nào không cần vốn, phần còn lại tiếp tục đề nghị tỉnh và huyện hỗ trợ giúp Khánh Bình sớm hoàn thành các tiêu chí và chỉ tiêu vào cuối năm 2024.

Anh Huỳnh Văn Khanh, xã Khánh Bình chăm sóc vườn cây ăn trái đang thu hoạch

Anh Huỳnh Văn Khanh ở ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình, có 6 công đất ruộng trồng lúa không hiệu quả, sau khi được hướng dẫn của chính quyền địa phương, ngành chuyên môn, anh Thanh chuyển sang đào mương lên liếp trồng nhãn, ổi, sen. Kết quả, sau hơn 4 năm chuyển đổi sang trồng cây ăn trái, mỗi năm anh Thanh thu nhập cả trăm triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trước đây, giúp cuộc sống gia đình có thu nhập ổn định hơn.

Người dân hiến đất làm đường ra cánh đồng ở xã Khánh Bình

Để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có chiều sâu, lan rộng đến với mọi tầng lớp Nhân dân, ngoài công tác tuyên truyền, UBND huyện An Phú phát động phong trào thi đua “An Phú chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025, vừa giám sát, đôn đốc và biểu dương những tập thể, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo ở các đơn vị, địa phương, cộng đồng dân cư,…để có những chỉ đạo thực hiện cụ thể và điều chỉnh những khó khăn trong suốt thời gian xây dựng nông thôn mới.

Ông Trương Chí Thông, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú khẳng định: Đây được xem là sự phấn đấu rất lớn của các ngành, các cấp trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở 11 xã trên địa bàn huyện An Phú, với quyết tâm, mỗi năm huyện An Phú có 1 xã về đích nông thôn mới hoặc nông thôn mới nâng cao, góp phần xây dựng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn ngày càng được phát triển, rút ngắn khoảng cách đời sống giữa người dân thành thị và nông thôn ở huyện vùng biên An Phú.

Có thể nói, sự đồng lòng của toàn hệ thống chính trị, sự chung sức của Nhân dân sẽ mang lại kết quả cao trong xây dựng nông thôn mới. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân nông thôn ngày một nâng lên. Bởi Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới là nhân dân được thụ hưởng. Diện mạo nông thôn ngày thêm khởi sắc.

Phóng sự, ảnh: Phan Tuấn