Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Tin tuyên truyền - gương điển hình

Tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép trong mùa dịch Covid-19, hành vi cần lên án và xử lý nghiêm

13/08/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 trên thế giới và trong nước diễn biến mỗi lúc một phức tạp, đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị và vắcxin phòng ngừa loại virut chết người này. Trong khi cả nước nói chung và lực lượng chức năng nói riêng đang căng mình chống dịch, thì một số đối tượng chỉ vì hám lợi đã lén lút tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, bất chấp nguy cơ làm cho dịch bệnh có thể “thẩm lậu” và phát tán nhanh chóng hơn, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đe dọa đến tính mạng của người dân, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, đe dọa nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước nhà. Trước tình hình đó, Công an huyện An Phú nói riêng và Công an An Giang nói chung đã nhanh chóng vào cuộc, quyết tâm triệt xóa các đường dây này, sớm đưa các đối tượng xử lý nghiêm theo pháp luật.

 

Mặc dù, đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện An Phú và tỉnh An Giang chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid - 19, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, Giám đốc Công an tỉnh An Giang - Đinh Văn Nơi, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương, nhất là lực lượng đóng quân trên địa bàn tuyến biên giới tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng phòng, chống dịch bệnh; trong đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới, cửa khẩu, nhất là tại các tuyến đường mòn, lối mở. Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết: “Vừa qua Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai tấn công trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn toàn tỉnh An Giang. Trong đó, chúng tôi luôn đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm xuyên quốc gia như: Tội phạm ma túy, buôn lậu và các loại tội phạm khác có liên quan đến tình hình qua lại biên giới, đặc biệt nhất là loại tội phạm có tổ chức đưa người trái phép qua biên giới, đây là một trong những hành vi vi phạm hết sức nguy hiểm mà trong thời gian tới chúng tôi sẽ xử lý mạnh. Cụ thể, Công an tỉnh sẽ phối hợp cùng các lực lượng điều động thêm lực lượng, lập thêm nhiều chốt chặn và  tăng cường công tác tuần tra ở các tuyến biên giới để đảm bảo giữ vững được tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, ngăn chặn việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, qua đó kiểm soát tình hình dịch Covid - 19 trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian tới”.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, trực tiếp đi thăm hỏi, động viên CBCS đang đóng chốt trên tuyến biên giới

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, phòng An ninh điều tra phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện An Phú, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ triệt phá thành công 04 đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam - Campuchia. Trong đó, một đường dây đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 03 đối tượng, 03 đường dây còn lại đã tạm giữ hình sự 03 đối tượng cầm đầu và đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan.

03 đối tượng trong đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép đã bị khởi tố điều tra

Điển hình vào sáng ngày 10/8/2020, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh vừa phối hợp cùng Công an huyện An Phú bắt giữ đối tượng Nguyễn Hoài Phương, sinh năm 1985, thường trú tại thị trấn Long Bình, khi vừa đưa người trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Tại cơ quan công an, Phương khai nhận ngày 6/8, chị Phạm Hoàng Oanh, sinh năm 1985, trú tại phường 4, thành phố Vĩnh Long liên hệ nhờ Phương đưa từ Campuchia về Việt Nam, nên chiều ngày 7/8, Phương đón Oanh đưa về nhà trọ Phương thuê bên Campuchia. Chờ đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Phương đưa Oanh nhập cảnh trái phép về Việt Nam thì bị lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh phối hợp Công an huyện An Phú bắt giữ. Phương cho biết: Oanh là một trong 04 người khách nữ mà ngày 12/7/2020 Phương đưa xuất cảnh trái phép sang Campuchia kiếm việc làm. 

Cũng trong tháng 08, lực lượng chức năng cũng đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thanh Dũng, sinh năm 1976, thường trú ấp Sa Tô, xã Khánh Bình, khi đối tượng đưa 02 người khách xuống phà chuẩn bị qua sông để vượt biên trái phép. Tại cơ quan điều tra, Dũng khai nhận “Do nhận thức kém và trong thời điểm dịch bệnh không có công ăn việc làm nên đối tượng đã nhiều lần tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam - Campuchia. Mỗi “phi vụ” thành công, đối tượng được nhận 02 triệu đồng/người”.

Đối tượng Nguyễn Thanh Dũng và Nguyễn Hoài Phương tại cơ quan điều tra

Việc đưa người qua lại biên giới trái phép là vi phạm pháp luật, vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid 19 và tội danh này có khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù. Vì vậy, người dân ở khu vực biên giới cần nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép, phối hợp lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục người thân gia đình không vi phạm pháp luật, đồng thời tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, an toàn trên tuyến biên giới. 

Trong Bộ Luật hình sự năm 2015, tại Điều 348 quy định “Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” mức phạt từ tối đa có thể lên đến 15 năm và tại Điều 240 quy định “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” mức phát tù tối đa cũng lên đến 12 năm. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang chỉ đạo lực lượng Công an quyết liệt đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố các đối tượng đã có hành vi đưa người xuất, nhập cảnh trái phép kể trên ra xét xử công khai và có những bản án thật sự nghiêm khắc, đủ sức răn đe để phòng ngừa, cảnh báo chung cho xã hội.

Bài, ảnh: Tiến Tầm-Phan Tuấn

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn