Tin tuyên truyền - gương điển hình

An Phú thực hiện hiệu quả chương trình “ Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương”

31/08/2020

Hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương” giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang. Qua 3 năm thực hiện, tại huyện An Phú, Hội LHPN huyện An Phú đã phối hợp với Hội LHPN Thành phố Châu Đốc, Đồn biên phòng Nhơn Hội, Đồn Biên phòng Vĩnh Hội Đông tổ chức nhiều chương trình, hoạt động an sinh xã hội thiết thực, tạo động lực giúp chị em phụ nữ khó khăn vùng biên vươn lên trong cuộc sống.

“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” là chương trình mang ý nghĩa thiết thực, không chỉ huy động nguồn lực xã hội nhằm hỗ trợ, tạo động lực để phụ nữ vùng biên vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống, chương trình còn thể hiện tình Quân Dân và góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của phụ nữ vùng biên trong tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia.

Bằng những việc làm thiết thực, sau gần 3 năm thực hiện ( giai đoạn 2018 – 2020 ), Hội LHPN huyện An Phú, Hội LHPN Thành phố Châu Đốc, Đồn biên phòng Nhơn Hội, Đồn biên phòng Vĩnh Hội Đông đã huy động trao tặng 13 mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo với tổng trị giá 585 triệu đồng, trong đó, Hội LHPN tỉnh Cà Mau hỗ trợ xây dựng 8 căn với số tiền 312 triệu đồng.

Thăm và trao tặng mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn

Cùng với đó, huyện được Trung ương Hội chọn xã Vĩnh Hội Đông hỗ trợ 528 triệu đồng để thành lập Tổ hợp tác chế biến cá khô với 35 hội viên phụ nữ tham gia. Từ tổ hợp tác này đã có 4 hội viên thoát nghèo bền vững. Song song đó, Hội LHPN huyện còn hỗ trợ Hội LHPN xã Phú Hữu thành lập tổ hợp tác sản xuất đậu phộng, qua đó tạo được việc làm cho hơn 30 lao động nữ tại địa phương.

Tổ hợp tác sản xuất đậu phộng xã Phú Hữu

Từ chương trình, các đơn vị phối hợp còn tổ chức khám chữa bệnh cho 229 chị em phụ nữ, tặng 45 suất học bổng cho các em học sinh nữ, thăm và tặng 611 phần quà cho gia đình chính sách, phụ nữ neo đơn, tổng tổng số tiền trên 180 triệu đồng.

Ngoài ra, Hội LHPN huyện còn phối hợp với Phòng tài nguyên và Môi trường huyện, tổ chức 20 cuộc tuyên truyền về việc ứng phó với những biến đổi của khí hậu, kết hợp với việc xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới ở các xã Phú Hữu, Khánh Bình, Phú Hội, Vĩnh Hội Động, Nhơn Hội, Quốc Thái, có 606 chị tham dự. Thông qua các buổi tuyên truyền, LHPN huyện và các xã thị trấn đã trao 606 giỏ đi chợ cho chị em phụ nữ, tổng trị giá 28.482.000 đồng, khuyến khích các chị em hạn chế sử dụng bọc nil on, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Toàn huyện cũng đã duy trì 8 tổ phụ nữ tuần tra biên giới để bảo vệ đường biên, cột mốc.

Có thể nói, qua gần 3 năm triển khai Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” của Hội LHPN huyện An Phú, Hội LHPN Thành phố Châu Đốc, Đồn biên phòng Nhơn Hội và Đồn biên phòng Vĩnh Hội Đông đã góp phần cho chị em phụ nữ biên giới có được căn nhà mới ấm áp, có thêm công ăn việc làm ổn định, được học tập nâng cao nhận thức. Đặc biệt, cũng từ chương trình này, Phụ nữ ở biên giới đã thay đổi rõ nét về cách nghĩ, cách làm để vươn lên khẳng định bản thân và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chung tay xây dựng vùng biên ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Thúy Hằng