Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

TIN CƠ SỞ

Nhơn Hội phát triển mô hình nuôi bò thịt cho thu nhập cao

19/06/2020

Nhờ biết tận dụng nguồn cỏ dồi dào tại địa phương và các phụ phẩm từ nông nghiệp, những năm gần đây, bà con nông dân xã Nhơn Hội đã tập trung chăn nuôi bò thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này không chỉ tiết kiệm được công sức, thời gian, mà còn giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững.

 

Anh Trần Văn Tới - ấp Tắc Trúc xã Nhơn Hội bên đàn bò thịt gần xuất bán

Dựa vào lợi thế của địa phương, xã Nhơn Hội đã tuyên truyền vận động người dân chuyển sang phát triển chăn nuôi bò thịt và mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Đến thăm mô hình nuôi bò thịt của gia đình Anh Lê Văn Mộc, ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội, nhìn những chú bò béo tròn bên những đống cỏ xanh mơn mởn trông thật thích mắt. Anh Mộc cho biết: Gia đình Anh nuôi bò thịt gần chục năm nay. Trước đây, gia đình nuôi theo hình thức thả rông, thời gian nuôi kéo dài mà hiệu quả kinh tế không cao. 

Từ năm 2010 đến nay, anh Mộc đã chuyển sang nuôi nhốt chuồng, tận dụng phụ phẩm từ nông nghiệp, cỏ mọc tự nhiên ở các cánh đồng. Nguồn thức ăn dồi dào nên đàn bò lớn nhanh, thời gian nuôi được rút ngắn, từ đó thu nhập cao hơn nhiều so với trước kia. 

Mỗi lứa, Anh nuôi từ 7 - 8 con bò, sau 5 - 6 tháng nuôi có thể xuất chuồng. Năm 2019 vừa qua, Anh xuất bán được 2 đợt, sau khi trừ chi phí, anh lợi nhuận gần 100 triệu đồng. Anh Mộc khẳng định, nghề nuôi bò thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Bởi bò là vật nuôi ít bị rủi ro, dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí thức ăn thấp, chủ yếu lấy công làm lời. Để nuôi bò thịt đạt kết quả cao, nguồn thức ăn phải phong phú. Ngoài rơm rạ sẵn có, chỉ cần trồng thêm cỏ voi kết hợp pha trộn một số loại thức ăn hỗn hợp để thúc thêm cho bò tăng trọng lượng.

Còn đối với gia đình Anh Trần Văn Tới, ấp Tắc Trúc, qua 5 năm nuôi bò thịt đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Anh Tới chia sẻ: Trước đây, việc chăn nuôi bò thịt chỉ dựa vào kinh nghiệm, do không hiểu biết về kỹ thuật nên lợi nhuận thấp. Được tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, Anh có thêm hiểu biết về quy trình chăn nuôi và vỗ béo cho đàn bò nên hiệu quả kinh tế cao hơn. 

Theo Anh Tới, việc nuôi nhốt bò có nhiều cái lợi, quản lý được đàn vật nuôi và kiểm tra được sự tăng trọng của bò qua từng  tháng,... Đặc biệt, giá bán bò thịt luôn ổn định nên người chăn nuôi rất yên tâm. Quá trình chăn nuôi cần chú ý thực hiện vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng đầy đủ. Hiện tại gia đình Anh có 4 con bò, chủ yếu là giống bò lai. Sau 12 tháng nuôi, trừ chi phí mỗi con cho thu lãi từ 8 - 10 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Thế Lương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Hội cho biết: Trong điều kiện chăn nuôi heo, gà, vịt gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh và giá cả bấp bênh, thì nghề nuôi bò thịt thu hút nhiều người chăn nuôi trên địa bàn. Ban đầu từ 10-12 hộ nuôi nhỏ lẻ, đến nay, nghề này đã phát triển rộng khắp tại tất cả các ấp trong xã. Hiện toàn xã Nhơn Hội có khoảng 250 hộ nuôi, với tổng số trên 600 con, trong đó có 5 mô hình bán bò giống, mỗi hộ từ 15-35 con; 10 hộ nuôi bò thịt từ 6 - 8 con và nhiều hộ nuôi khác, hộ nuôi ít nhất là 2 con.  

Với mục tiêu phát triển mô hình chăn nuôi bò thịt. Thời gian tới, Nhơn Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích nhân dân tận dụng tiềm năng đất đai, nhất là các diện tích đất vườn tạp, sản xuất kém hiệu quả chuyển sang trồng cỏ để chăn nuôi bò. Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của xã thuần nông, vừa tránh được những rủi ro cho người dân, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương. 

Bài, ảnh: Thế Anh

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn