Tin tuyên truyền - gương điển hình

Đồn biên phòng Phú Hữu quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ kép

28/05/2020

Trong khi “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid -19 bước vào giai đoạn mới, cuộc sống, sinh hoạt của người dân dần trở lại bình thường. Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Hữu vẫn tiếp tục “căng mình” ở khu vực biên giới thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch, vừa đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Đại úy Nguyễn Văn Huy - Chính trị viên - Đồn Biên phòng Phú Hữu chia sẻ: Mặc dù tại các đường mòn, lối mở được kiểm soát chặt chẽ, nhưng vẫn có những đối tượng tìm mọi cách để vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Gần đây, đơn vị cũng đã phát hiện một số vụ buôn lậu khẩu trang y tế qua biên giới. Vì vậy, cùng với công tác phòng, chống dịch, đơn vị thực hiện nghiêm công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, kiên quyết không để hoạt động buôn lậu diễn biến phức tạp trên tuyến biên giới.

Các lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự tuần tra trên tuyến biên giới

Khi công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 bước vào giai đoạn mới, từ cửa ngõ biên giới, Đồn Biên phòng Phú Hữu đã xây dựng nhiều kế hoạch nghiệp vụ, nhằm ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới và đấu tranh phòng, chống buôn lậu sát với tình hình thực tế. Qua đó, kịp thời phát hiện nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép.

Cụ thể, trong thời gian phòng chống Covid - 19, Tổ công tác chống buôn lậu thuộc Đồn Biên phòng Phú Hữu tổ chức tuần tra, kiểm soát lưu động trên Quốc lộ 91C thuộc địa bàn xã Quốc Thái, đã bắt một vụ buôn lậu 30 thùng bia Special, 05 thùng nước ngọt Marinda, 05 thùng nước ngọt Chabaa được nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam. Tiếp đó, Tổ công tác chống buôn lậu thuộc Đồn Biên phòng Phú Hữu bắt giữ 01 vụ, thu giữ trên 1.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu tại khu vực ấp Đồng Ky,  xã Quốc Thái và nhiều vụ buôn lậu khác có giá trị kinh tế khá cao.

Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Phú Hữu bắt một vụ vận chuyển thuốc lá lậu

Những ngày này, đi dọc tuyến biên giới Phú Hữu và Quốc Thái, chúng ta dễ dàng bắt gặp các tổ, chốt dã chiến của Đồn Biên phòng Phú Hữu dựng lên, vừa để kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, không để dịch bệnh lây lan qua đường biên giới, vừa đấu tranh phòng, chống hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép.

Trung úy Phạm Hải Việt - Đội trưởng Đội vận động quần chúng - Tổ trưởng tổ chốt chặn số 1, ấp Quốc Phú, xã Quốc Thái cho biết: “Việc một số đối tượng qua lại trái phép trên tuyến biên giới để buôn lậu còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid -19. Vì vậy, không chỉ tại tổ, chốt chặn này mà ở các tổ, chốt chặn khác đã thực hiện một cách đồng bộ, nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên, tất cả cán bộ, chiến sĩ ở các tổ, chốt nhận thức sâu sắc trách nhiệm, yên tâm bám trụ trên tuyến biên giới để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Để làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gắn với phòng, chống dịch Covid -19 đạt hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, Đồn Biên phòng Phú Hữu đã triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ trên biên giới, một mặt kiểm soát buôn lậu, đồng thời, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, không để lây lan dịch Covid -19 qua biên giới.

Đến thời điểm này, Đồn biên phòng Phú Hữu vẫn duy trì hoạt động 9 tổ, chốt chặn trên tuyến biên giới, ứng trực 24/24h, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Quân sự được bố trí dày đặc nhằm kiểm soát người nhập cư trái phép và đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng phạm tội trên tuyến biên giới. Đồng thời, làm tốt công tác đối ngoại với các lực lượng chức năng Campuchia để nắm tình hình, kịp thời ngăn chặn và đấu tranh chống buôn lậu một cách hiệu quả, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Bài, ảnh: Phan Tuấn