Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Tin tuyên truyền - gương điển hình

Hiến máu tình nguyện vì sự sống, vì hạnh phúc nhân loại

12/06/2020

Hiến máu cứu người giờ đây không chỉ là hành động xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam. Bởi hàng năm, các tổ chức nhân đạo triển khai chiến dịch Hiến máu tình nguyện, kêu gọi người dân hiến máu với con số tham gia ngày càng đông và rộng khắp trên cả nước.

 

Hiến máu nhân đạo đã trở thành nét đẹp truyền thống quý báu của dân tộc, thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả, tình yêu thương con người, lòng nhân ái bao dung, biết chia sẻ những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống.Hàng năm, huyện An Phú đều tổ chức nhiều đợt hiến máu nhân đạo và được nhiều cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên, hội viên và tình nguyện viên cho đi những giọt máu hồng, để kịp thời cứu sống những bệnh nhân khi cần thiết, tô đậm thêm nghĩa tình “Tương thân, tương ái” của dân tộc.

Ngày hội hiến máu tình nguyện huyện An Phú đợt 1 năm 2020

Máu được xem là một phần không thể thiếu trong con người, có chức năng cung cấp các chất nuôi dưỡng và cấu tạo các tổ chức, cũng như loại bỏ các chất thải trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Có thể nói, Máu là món quà vô giá, giúp cho con người duy trì sự sống. Ngày nay, khoa học, y học tuy đã có sự phát triển vượt bậc nhưng vẫn chưa có một loại thuốc hay một loại dịch thể nào có thể thay thế được máu. Do đó, muốn cứu sống được người bệnh có nguy cơ mất máu cao, cũng như trong điều trị các bệnh hiểm nghèo cần truyền máu, không có cách nào khác, con người cần được hiến tặng, chia sẻ những giọt máu hồng của mình để góp phần vào việc duy trì sự sống cho những người cần máu

Hiểu được tầm quan trọng của máu đối với con người, nhiều tổ chức nhân đạo đã kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể trong xã hội cùng đồng cảm và chia sẻ đối với những người bị bệnh hiểm nghèo, những người đang cần máu để duy trì sự sống . Sự chia sẻ, đồng cảm đó được thể hiện bằng hành động hiến tặng những giọt máu tươi của mình để cứu nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè, và trước tiên là cứu được tính mạng của chính người bệnh đang cần đến máu.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại” đã bao trọn ý nghĩa, mục đích lớn lao trong các chiến dịch, các đợt hiến máu nhân đạo. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người, chỉ là để duy trì sự sống, nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành làn sóng của yêu thương và chia sẻ phần đời quý giá nhất trong cuộc sống con người.

Dân tộc Việt Nam với truyền thống nhân đạo cao cả “Thương người như thể thương thân”, “Tương thân tương ái”; do đó, trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều cá nhân, tổ chức xã hội,… đã phát huy tốt truyền thống đó bằng những hành động thiết thực, đồng cảm, chia sẻ vật chất và tinh thần đối với người nghèo, người tàn tật, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi,…Cũng với ý nghĩa đó, Hiến máu nhân đạo không chỉ mang đến sự sống của con người mà còn là hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống nhân ái của dân tộc. Người bệnh được truyền máu không chỉ tiếp nhận vào cơ thể mình một loại thuốc quý mà còn được đón nhận cả tình thương bao la của đồng loại.

Cuộc sống của con người không ai lường trước những rủi ro, bất hạnh, khó khăn ngoài ý muốn, để có thể giữ được sự sống, họ cần được sự trợ giúp của xã hội, và mỗi cá nhân trong xã hội, chỉ cần hiến một phần máu của mình đã cứu được tính mạng của những người bệnh đang cần đến máu.

Thực hiện nghĩa cử cao đẹp của dân tộc. Những năm qua, thông qua hoạt động của Hội Chữ thập đỏ, Liên đoàn lao động, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; huyện An Phú đã phát động và tổ chức nhiều đợt hiến máu nhân đạo và được nhiều thành phần, thuộc mọi tầng lớp trong xã hội tình nguyện tham gia, như: Cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức lao động, giáo viên, đoàn viên, hội viên, tình nguyện viên, kể cả đồng bào các tôn giáo, dân tộc…Trong 3 năm (2017-2019), qua công tác tuyên truyền, vận động; Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện kết hợp các ngành liên quan tổ chức 13 đợt hiến máu, có trên 2 ngàn lượt người đăng ký tham gia và đã tiếp nhận 2.179 đơn vị máu. Riêng, từ đầu năm 2020 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện An Phú tiếp tục phối hợp Trung tâm huyết học truyền máu Cần Thơ đã phát động 2 đợt, đã có 550 người đăng ký tình nguyện; kết quả có 222 đơn vị máu được tiếp nhận, cung cấp thêm nguồn máu dự trữ, để sẵn sàng cứu sống bệnh nhân khi cần thiết.

Việc hiến máu tình nguyện ở huyện An Phú hiện nay đã trở thành hoạt động nhân đạo thường xuyên, để các cá nhân có tấm lòng thiện nguyện thể hiện nghĩa cử nhân văn vì cộng đồng xã hội. Trong đó có những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào được ghi nhận, tôn vinh, như: Ông Phan Phước Tân - Hội Chữ thập đỏ huyện An Phú; ông Phạm Hữu Duyên - Trường Tiểu học D Phú Hữu; Chị Huỳnh thị Cẩm Linh - xã Vĩnh Lộc; ông Huỳnh Thanh Tấn; ông Huỳnh văn Thả; ông Thái Văn Sen - xã Vĩnh Trường; những cá nhân này đã có từ 15 đến 19 lần tự nguyện hiến máu. Ngoài ra, trong huyện còn có các cá nhân đã có từ 20 đến 29 lần hiến máu phải kể đến, đó là: Ông Lê Minh Quang; ông Khưu Bình Trí – xã Vĩnh Trường; ông Nguyễn Thanh Thủ - xã Phước Hưng và từ 30 đến 40 lần hiến máu có Ông Huỳnh Trường Sơn - xã Vĩnh Trường.

Đặc biệt, trên địa bàn còn có những tập thể gia đình đã có từ 20 đến 29 lần hiến máu, như: Gia đình bà Trương Thị Lý; gia đình ông Nguyễn Văn Suốt – xã Phước Hưng và gia đình ông Bùi Văn Hoàng - xã Vĩnh Lộc. Những tập thể và cá nhân này đã được Hội Chữ thập đỏ huyện An Phú đề nghị Hội Chữ thập đỏ tỉnh xét tặng Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Bằng khen của UBND tỉnh và Logo ghi nhận “Tấm lòng vàng” Hội Chữ thập đỏ tỉnh năm 2020, vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện 14-6, nhân ngày này, mỗi người chúng ta nên bày tỏ lòng cám ơn chân thành đến cá nhân, những người đã hiến máu của mình bằng chính tấm lòng tự nguyện, họ đã mang tặng món quà vô giá đó là “máu”. Việc hiến máu của họ không cần nhận được sự đền đáp nào, ngoài việc tự cảm thấy hài lòng với việc cứu sống một người khác. Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện sẽ là một sự kiện mang tầm vóc toàn cầu. Ngày này,còn nhằm mục đích xây dựng nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện; khích lệ, động viên thêm nhiều người khác trở thành những người hiến máu tình nguyện. Mỗi chúng ta hãy nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương họ, và hãy dành cho người hiến máu những tình cảm tốt đẹp nhất, bởi họ đã làm một việc vì sự sống, vì hạnh phúc của nhân loại.

Bài, ảnh: Nguyễn Anh

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn