Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Kinh tế - Nông nghiệp

Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt siêu nạc ở xã Vĩnh Hậu

26/05/2020

Hiện nay, cùng với các mô hình sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình “Nuôi vịt siêu nạc trên nệm lót lên men” đã được các ngành chuyên môn đánh giá là mô hình bước đầu mang lại hiệu quả tích cực cho người chăn nuôi tại xã Vĩnh Hậu – Huyện An Phú.

 

Đàn vịt siêu nạc của ông Đỗ Văn Hưởng sắp xuất chuồng

Vào đầu tháng 03/2020, Ông Đỗ Văn Hưởng, ấp Vĩnh Ngữ, xã Vĩnh Hậu được UBND xã giới thiệu dự án “Hỗ trợ phát triển chăn nuôi vịt siêu nạc, qui mô nông hộ theo hướng an toàn sinh học” do Trung tâm Khuyến nông An Giang làm chủ đầu tư. Sau khi tìm hiểu, nắm rõ phương thức thực hiện của dự án, cũng như định mức đầu tư và hỗ trợ, ông đã tự nguyện tham gia mô hình. 

Theo dự án, Ông được hỗ trợ 100 con vịt giống và 30% chi phí thức ăn, phần còn lại gia đình ông đối ứng. Để đảm bảo đạt chất lượng, trước khi thả nuôi, ông được cán bộ trạm Khuyến nông tư vấn về kỹ thuật làm chuồng trại, cách úm vịt con, tiêm phòng dịch tả, cúm A H5N1,... ở từng giai đoạn phát triển của vịt. 

Cụ thể về cách làm chuồng, ông bố trí ở nơi cao ráo thoáng mát, khu vực làm chuồng yên tĩnh. Để  đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh, ông dùng trấu, mùn cưa, cám và men để làm nệm lót lên men. Song song đó, bên trong chuồng nuôi Ông bố trí máng ăn, máng uống, đèn sưởi ấm và bể nước để vịt tắm.   

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ trạm khuyến nông, ông thực hiện nghiêm ngặt các khâu nên tỷ lệ hao hụt không đáng kể, đàn vịt khỏe mạnh, tăng trọng nhanh. Sau 55 ngày nuôi, tỷ lệ hao hụt 19% (do kẹt chuồng), số còn lại 81 con, trọng lượng bình quân 3 kg/con. Hiện thương lái mua tại địa phương là 50.000 đồng/kg, như vậy, sau gần 2 tháng nuôi, trừ chi phí ông lợi nhuận hơn 3 triệu đồng. Nói về hiệu quả mô hình nuôi vịt siêu nạc trên nệm lót lên men, ông Đỗ Văn Hưởng cho biết: “Trước kia nuôi không dùng nệm lót lên men vịt hao hụt rất nhiều, nay áp dụng mô hình này tỷ lệ vịt hao hụt ít hơn, vịt tăng nhanh trọng lượng, giá bán ổn định, lợi nhuận khoảng 3 - 4%. 

Ngoài ra, ông Hưởng còn cho biết thêm: “Nuôi vịt trên nệm lót lên men rất đễ nuôi, chỉ cần quản lý, chăm sóc tốt, không để vịt hao hụt là sẽ mang lại lợi nhuận cao. Để quản lý tốt, hàng ngày, ngoài cho ăn đúng thời điểm, tiêm phòng đúng định kỳ, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn vịt bằng mắt và cảm quan vào buổi sáng. Nếu phát hiện cá thể nào đi đứng khó khăn, xõa cánh, chảy nước mắt, phân dính lông, phân trắng... cho cách ly chuồng để theo dõi xử lý”.

Theo thạc sĩ Nguyễn Hoàng Linh - Phó giám đốc - Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: “Mô hình nuôi vịt siêu nạc trên nệm lót lên men, chi phí đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, nhưng hiệu quả mang lại tương đối cao, rất phù hợp với Chăn nuôi nông hộ, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Đây là mô hình mới, được triển khai thực hiện thí điểm trên địa bàn huyện An Phú. Qua tổng kết mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Sắp tới, Trung tâm Khuyến nông An Giang sẽ khuyến khích nhân rộng mô hình này nhằm tăng thu nhập cho người dân”

Ông Đỗ Văn Hưởng đang cho đàn vịt ăn

Mô hình nuôi vịt siêu nạc trên nệm lót lên men được đánh giá là thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay và góp phần bảo vệ môi trường. Với hiệu quả kinh tế mà mô hình mang lại, có thể coi đây là một điển hình trong chăn nuôi nông hộ và nhân rộng trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Thế Anh

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn