Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Văn Hóa - Xã Hội

Để người cao tuổi “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”

01/10/2019

Người cao tuổi (NCT) lúc còn trẻ, họ luôn là những người lao động, học tập, chiến đấu tích cực. Khi về già họ trở thành là "Cây cao, bóng cả", tích cực dạy dỗ con cháu xây dựng gia đình hạnh phúc, đẩy mạnh phong trào xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, thế nên NCT sống lâu, sống khỏe là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để NCT được sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, ngoài sự quan tâm của nhà nước, của xã hội, trách nhiệm của của con cháu còn cần đến sự nỗ lực rất lớn của chính bản thân NCT.

 
Vì sao NCT cần được chăm sóc
 
Ở phương Tây thanh niên từ 18 tuổi trở lên bắt đầu sống tự lập bên ngoài. Gia đình 2-3 thế hệ dường như rất ít. Vì thế, họ không phải phụng dưỡng chăm sóc cho người già. Người già được hưởng chế độ phúc lợi nhà nước. Con cái gửi họ vào nhà dưỡng lão hoặc phải sống một mình. Nhưng hầu hết họ không thấy hạnh phúc mặc dù về vật chất họ không thiếu thốn.
 
NCT cần được chăm sóc

 

Nhiều cụ già tâm sự: “Tuổi già ở đây không phải lo ăn uống nhưng mà rất là cô đơn và lo lắng, con cái không quan tâm mà biết nói cùng ai, biết tâm sự như thế nào chỉ có những người bạn già là niềm an ủi”.
 
Ở các các nước phương Đông và Việt Nam thì khác. Một gia đình thường tồn tại 3 thế hệ gồm ông bà, cha mẹ và con cháu. Việc chăm sóc người già là bổn phận của con cái trong gia đình. Tuy nhiên, thời buổi kinh tế thị trường và hội nhập, ý thức và cách sống của giới trẻ có nhiều thay đổi. Họ mãi mê kiếm tiền và quan tâm đến những đam mê, sở thích cá nhân mà quên đi trách nhiệm nuôi dưỡng ông bà. Một bộ phận thanh niên có học thức, sau khi tốt nghiệp phổ thông vào học Đại học ở các thành phố lớn, lập thân, lập nghiệp nơi ấy cũng ít khi quay về. Không ít người xem việc chăm sóc người già là gánh nặng, là công việc rất phiền toái và khó chịu, nhất là khi họ ốm đau, mất kiểm soát. 
 
Chúng ta “Ai rồi cũng sẽ già, rồi có một ngày leo lên nóc tủ ngắm gà khỏa thân”, không ai tránh được quy luật sinh – lão – bệnh – tử. Ngày hôm nay ông bà, cha mẹ chúng ta già đi, rồi theo thời gian chúng ta cũng sẽ bước tiếp con đường ấy. Cuộc sống hiện đại, cơm áo gạo tiền là sức ép nặng nề của thế hệ trẻ. Điều này dần khiến họ vô tâm và quên mất đi bổn phận của mình đối với ông bà cha mẹ. Chăm sóc và phụng dưỡng đấng sinh thành là nghĩa vụ và bổn phận của con cháu. Công nghệ thông tin bùng nổ, giới trẻ trở nên sống ảo nhiều hơn, nên khi đến sinh nhật cha mẹ, ông bà hoặc đến mùa Vu lan, báo hiếu thì rầm rộ trên mạng xã hội những lời chúc chúc tốt đẹp, những cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ sống lâu, họ đâu biết rằng đằng sau đó, nơi căn nhà ọp ẹp ông bà, cha mẹ mong ngóng con về từng ngày, mong được ăn bát cháo, uống một liều thước từ tay con mời. Ông bà, cha mẹ ở đấy chứ nào có ở trên Phây (Facebook).
 
Cổ nhân có dạy dạy “Kính lão đắc thọ” hay “Trong nhà có một người già như có một báu vật”. Ông bà, cha mẹ có công sinh dưỡng và nuôi dạy chúng ta thành người. Đó là một quá trình hi sinh, gian nan và cực khổ. Hi sinh tuổi thanh xuân, như các bạn trẻ đã từng rất sợ “Thanh xuân như một tách trà, đẻ dăm ba đứa hết bà thanh xuân”, họ hi sinh thời gian, sức khỏe và sắc đẹp cho sự lớn khôn của chúng ta. Họ đã không quản ngại gian nan, cực khổ để làm lụng, thức khuya dậy sớm để nấu từng bữa cơm, đưa đón chúng ta đi học, lo lắng mỗi khi bệnh tật hay gặp những điều nguy hiểm trong cuộc sống,… Chỉ khi bước vào giai đoạn làm cha mẹ, chăm sóc con cái chúng ta mới hiểu được phần nào công lao ấy.
 
Khi tuổi càng cao con người phải đối mặt với hai vấn đề lớn: Sức khỏe và tâm lý, vì vậy việc chăm sóc người già rất cần được chú trọng để đảm bảo cho họ hưởng thụ tuổi già trong hạnh phúc và hoàn thành những ước mơ còn dang dỡ.
 
Để chăm sóc tốt cho người già chúng ta phải hiểu tâm lý của họ
 
Có người hay phàn nàn về ông bà mình, ép hoài mà hổng chịu ăn, nói không chịu nghe… Thật ra khi tìm hiểu biết được rằng khi đút cơm cho mẹ con cái thường hay cáu gắt “Nè, hả miệng ra, bà có ăn đi không để tui còn đi làm còn kiếm tiền về nuôi bà, bằng tuổi với bà bà 2 kế bên ta đi bán vé số tự ăn, tự sống, còn bà thì cơm dâng nước rót sao số tôi phải khổ như thế này…”, có người trước giờ cho cha mẹ, ông bà ăn họ lại đánh chó, chửi mèo...
 
Tuổi già, sức khỏe kém, tâm lý thay đổi, nên người già hay tự ái, vì khi họ muốn giúp con cháu mà bất lực, thế nên một cử chỉ nhỏ của người khác cũng làm họ cảm thấy bị xúc phạm, cho dù người đó không có ý xấu.
 
Tâm lý học đã xác định, tính tình của con người trãi qua nhiều giai đoạn: Khi còn nhỏ thì thích thể hiện là người lớn (muốn khẳng định mình, luôn cho rằng suy nghĩ và hành động của mình là đúng, hay cải lại cha mẹ). Khi ở tuổi trung niên thì muốn “Cưa sừng làm nghé”, “Cái mặt phụ huynh mà tâm hồn học sinh”, nhiều người thít hoài niệm, ăn mặc trẻ trung, sexy, chụp ảnh đăng fb ngồi chờ like. Khi tuổi già là thì quay lại cái thời ấu thơ, người ta gọi là “nhi hóa”, thích vòi vĩnh, nhỏng nhẽo, hay tự ái, cứ như thế rồi kết thúc một kiếp người.
 
Chúng ta nhớ ngày xưa khi còn trong bụng mẹ, cha mẹ đã vất vã lo toan cho chúng ta như thế nào. Cơm áo, gạo tiền, vất vả lo cho chúng ta từng ngày nhất là khi con ốm đau, có đêm nào cha mẹ được ngủ tròn giấc. Mẹ cha đã không quản bao công sức thì không có lý do gì chúng ta lại không quan tâm và chăm sóc họ cả. Nếu không làm được như thế thật không làm tròn nghĩa vụ làm người. Đến khi nhận thức được điều ấy, biết yêu thương ông bà, cha mẹ thì họ đã vĩnh viễn ra đi rồi. “Ai còn mẹ, xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không/ Mẹ ơi con ước con mong/ Được mẹ ôm ấp trong vòng tay yêu / Quẩn quanh bên mẹ sớm chiều / Nghe lời mẹ dạy những điều phải hay / Hôm nay con nói lời này / “Con yêu mẹ lắm” mỗi ngày mẹ ơi / Được nói với mẹ vài lời / Nhọc nhằn chia sẻ cho vơi nỗi này / Lệ tràn miệng đắng mắt cay / Quạnh hiu vắng Mẹ tháng ngày dài thêm / Lá vàng rụng giữa trời đêm / Mẹ còn đâu nữa Mẹ hiền yêu ơi”…
 
Chăm sóc Người cao tuổi như thế nào?
 
Hãy dành thời gian bên cạnh họ để trò chuyện, chia sẻ và lắng nghe tâm sự, nỗi lòng từ họ; Đáp ứng những nhu cầu về vật chất và tinh thần một cách vui vẻ, từ đó họ cảm thấy mình không phải là gánh nặng và phiền phức cho con cháu; Làm những món ngon mà họ thích. Luôn nói chuyện từ tốn, nhã nhặn bởi người già thường khó nghe và hay lặp lại nhiều lần một câu chuyện; Khi ốm đau nên chăm sóc kỹ lưỡng, thường xuyên hỏi thăm và tìm những phương pháp tốt nhất để họ mau chóng khỏe mạnh. Hầu hết các tôn giáo đều cho rằng việc chăm sóc người già là một “phước đức” to lớn và nếu không hoàn thành sẽ “tổn phước” rất nhiều, bởi đó là “tội vong ơn”. 
 
Tuy nhiên, người cao tuổi cũng phải hết sức nỗ lực từ bản thân

Tập dưỡng sinh nâng cao sức khỏe đồng thời là nơi để gặp gỡ những người cùng sở tích, chia sẻ niềm vui, nổi buồn trong cuộc sống của NCT

 
NCT phải biết tự giữ gìn sức khỏe: Để đảm bảo sức khỏe tốt người cao tuổi có phải giữ chế độ ăn uống hợp lý, vận động cơ thể thích hợp và luôn có thái độ lạc quan trong cuộc sống. Để đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý nên ăn các loại rau quả tươi, nhiều chất xơ, giảm đường, bột. Nêm ăn cá hạn chế thịt mỡ, ít muối; Đảm bảo giấc ngủ ngon thì tinh thần phải thoải mái, vui vẻ, không lo lắng, buồn phiền, căng thẳng. Không sử dụng chất kích thích, thời gian ngủ mỗi ngày khoảng 5-6 giờ. Đặc biệt chú ý không nên lạm dụng thuốc ngủ; Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ; Uống thuốc đều đặn nếu đang diều trị bệnh; Tập luyện thể dục, thể thao phù hợp với sức khỏe: Đi bộ nhẹ nhàng; Yoga giúp cơ xương dẻo dai; Đi xe đạp; Khiêu vũ; Bóng Bàn; Chơi Cờ; Tập Dưỡng Sinh...
 
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn cho rằng Người cao tuổi là những người đáng kính, có uy tín, là nơi quy tụ tinh thần đoàn kết, sức mạnh dân tộc “Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng, đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao. Phụ lão hô, nhân dân hưởng ứng; phụ lão làm, nhân dân làm theo. Hô điều nên hô, làm việc nên làm. Người có của xuất của, người có sức dốc sức, góp gió thành bão, tụ hơi thành mây. Đồng bào cả nước đang ngẩng cao đầu mà trông chờ các bậc phụ lão”. 

NCT cần được quan tâm về vật chất và tinh thần

 
Thực tiễn hiện nay, người cao tuổi với tư cách là người đi trước, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, tiếng nói có uy tín trong cộng đồng, họ vừa vận động tư vấn, giám sát, vừa tham gia phản biện, tổ chức các hoạt động tự quản trong dân cư. Vì thế các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân cần tiếp tục dành sự quan tâm ủng hộ động viên và phát huy vai trò, vị thế NCT trong gia đình cũng như ngoài xã hội”.

Ths. Đoàn Bình Lâm

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn