An Ninh - Quốc Phòng - ATGT

An Phú 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

12/03/2020

Chiều 10/3/2020, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện An Phú tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức “ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” giai đoạn 2015 - 2020. Đại tá Huỳnh Văn Đông, Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang; Ông Trần Văn Rồng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, ông Đoàn Bình Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo “Ngày Biên phòng toàn dân” huyện An Phú - Chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong 5 năm qua, UBND huyện An Phú đã lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó tập trung công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức, phát huy vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và ý thức của quần chúng nhân dân trong tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, UBND huyện An Phú đã ra quyết định công nhận 35 tập thể, 256 hộ gia đình, 336 cá nhân, 14 tổ phụ nữ với 162 thành viên tham gia tự quản đường biên, cột mốc; 130 tổ tự quản an ninh trật tự ở khu vực biên giới với 919 thành viên; 03 tổ xe Honda đầu “tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia với 34 thành viên”.

Ngoài ra, các đồn biên phòng còn phối hợp với các lực lượng có liên quan tổ chưc tuần tra bảo vệ biên giới được 6.785 lượt, có 47.495 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia; kiểm soát lưu động được 5.215 lượt, có hơn 21 ngàn lượt cán bộ chiến sỹ tham gia; tuần tra song phương với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia đối diện được 31 lần, có 310 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia; mật phục, chốt chặn được 860 lượt, có 4.300 lượt cán bộ chiến sỹ; tham gia bảo vệ dẫn đường, phục vụ tốt cho công tác phân giới cắm mốc được 113 lượt, có 839 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia. Qua đó, đã kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý các vụ việc vi phạm chủ quyền lãnh thổ, xuất nhập cảnh trái phép, vi phạm quy chế khu vực biên giới…, giữ nguyên hiện trạng dấu hiệu đường biên, cột mốc, không để xảy ra điểm nóng trên biên giới, cụ thể: Đã giải tán 13 tụ điểm tài xỉu, 44 tụ điểm đá gà, 38 tụ điểm bầu cua và 33 sòng bài; bắt 03 vụ/05 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 26,82 kg ma túy; khởi tố 01 vụ/01 đối tượng mua bán người, giải cứu 02 nạn nhân là công dân Campuchia.

Trong công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, các đồn Biên phòng và các lực lượng bắt giữ 221 vụ, 91 đối tượng liên quan đến buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tang vật thu giữ chủ yếu là đường cát, thuốc lá, bia, phế liệu, gỗ, heo, quần áo cũ, thuốc bảo vệ thực vật, hàng điện tử, điện lạnh,…, đã qua sử dụng,…tổng trị giá hàng hóa trên 6 tỷ 132 triệu đồng. Xử phạt vi phạm hành chính 39 vụ với 53 đối tượng với tổng số tiền 586 triệu đồng. Qua đó ngăn chặn, hạn chế đáng kể hàng hóa nhập lậu qua biên giới huyện An Phú, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đoàn Bình Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo “Ngày Biên phòng toàn dân” huyện An Phú đề nghị: Trong thời gian tới, Các cơ quan, ban ngành, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp với các đồn biên phòng trong hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ biên giới, phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về vùng biên giới, động viên kịp thời các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biên giới, an ninh chính trị, an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Bộ Chỉ hủy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND An Phú đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt nhiều thành tích xuất sắc

Dịp này, Bộ Chỉ hủy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND An Phú đã tặng giấy khen cho 11 tập thể và 24 cá nhân đạt nhiều thành tích xuất sắc qua 05 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2015-2020.

Tini, ảnh: Phan Tuấn