Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Tin tuyên truyền - gương điển hình

Đa Phước tuyên dương người hiến máu

12/06/2020

Với tinh thần “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, những năm qua, nhiều cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân ở xã Đa Phước (huyện An Phú) luôn sẵn sàng hiến dâng những giọt máu của mình để làm những món quà sức khỏe, dành tặng cho những người bệnh đang cần truyền máu.

 

Trong giai đoạn (2015 – 2020), Hội chữ thập đỏ xã Đa Phước đã vận động 1.000 lượt người đi hiến máu tình nguyện và hiến được 522 đơn vị máu đứng đầu toàn huyện 5 năm liền. Năm 2020 này, đơn vị cũng đã hiến được 51 đơn vị máu sau 2 đợt, đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao. Tinh thần hiến máu tình nguyện đang lan tỏa trong cộng đồng, ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên, cán bộ hội viên, người dân sẵn sàng tham gia hiến máu tình nguyện. 

Ông Trình Phi Hải, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đa Phước cho biết: “Đa Phước luôn có những kế hoạch, thông báo về việc hiến máu tình nguyện đến từng cán bộ Đảng viên và nhân dân. Hàng năm địa phương lồng ghép việc hiến máu vào những hoạt động thiết thực ở địa bàn, cơ sở, tạo ra phong trào thi đua rộng khắp”.

Hiến máu tình nguyện là một việc làm rất đáng trân trọng và cần thiết trong xã hội, thể hiện truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc. Vì vậy, trong thời gian qua, xã Đa Phước tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện và tác dụng của máu trong cấp cứu người bệnh. Đồng thời, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân giữ gìn sức khỏe để giúp đỡ người thân, gia đình và xã hội, xem việc hiến máu cứu người là nghĩa cử nhân ái cao đẹp của mỗi người trong cộng đồng, đưa phong trào hiến máu tình nguyện trở thành việc làm thường xuyên, mang tính bền vững. 

Nhiều người vẫn nghĩ hiến máu tình nguyện chủ yếu là lực lượng học sinh sinh viên, tuy nhiên hiện nay đông đảo thành phần người dân Đa Phước đều tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó có rất nhiều người đã ngoài 40, 50 tuổi hay là những thành viên của Hội cựu chiến binh. Qua trao đổi, chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đa Phước, Trình Thiết Kế thông tin rằng: “ Anh nhận thấy việc hiến máu tình nguyện là hành động đẹp và cao cả, trong 5 năm qua, bản thân anh luôn tích cực hiến máu và vận động người dân hay các hội viên cùng tham gia hiến máu, mỗi đợt hiến được khoảng 7 đến 10 đơn vị máu”.

Hội nghị điển hình tiên tiến Chữ thập đỏ xã Đa Phước giai đoạn 2015 - 2020

Trong tháng 3 năm 2020, Hội chữ thập đỏ xã Đa Phước cũng đã tổ chức hội nghị tuyên dương khen thưởng những tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động hiến máu, trong đó có 3 bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 02 bằng khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang; 5 giấy khen của UBND huyện An Phú và 12 giấy khen của UBND xã Đa Phước. Về khen thưởng cá nhân, có 1 bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 6 cá nhân được vinh dự nhận bằng khen của UBND tỉnh với trên 20 lần hiến máu; 4 bằng khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang; 25 giấy khen của UBND huyện An Phú và 20 giấy khen của UBND xã Đa Phước. 

Nói về việc làm đầy ý nghĩa của mình, anh Nguyễn Hải Triều, cán bộ Đài truyền thanh xã Đa Phước, 1 trong 6 gương tiêu biểu hiến máu được UBND tỉnh khen thưởng cho biết: “ Trong một lần bắt gặp những bệnh nhân tai nạn giao thông cần truyền máu và được cứu sống, từ đó anh nhận thấy, tham gia hiến máu là để cứu người”

Cũng giống như anh Triều, anh Lê Văn Vui, ấp Phước Quản, xã Đa Phước cũng được bằng khen của UBND tỉnh với trên 20 lần hiến máu tình nguyện. Theo như anh Vui “lúc trước, cán bộ ấp có đến vận động để hiến máu, anh rất băn khoăn, do dự. Tuy nhiên, sau khi hiểu đúng ý nghĩa của việc hiến máu thì anh tham gia, lần đầu hiến máu anh cũng có đôi chút lo lắng cho sức khỏe của mình nhưng sau nhiều lần hiến máu, sức khỏe vẫn đảm bảo. Giờ đây anh cảm thấy việc hiến máu của mình là việc làm có ích cho xã hội, cho những người bệnh đang cần truyền máu”

Anh Lê Văn Vui vinh dự nhận bằng khen của UBND tỉnh với trên 20 lần hiến máu tình nguyện

Với các bạn đoàn viên thanh niên, theo như Phó Bí thư Đoàn thanh niên xã Đa Phước, Nguyễn Cao Kỳ cho biết : “Bản thân là người đoàn viên khi nhận được những văn bản chị đạo của cấp trên và thấy được ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo nên bản thân anh thường xuyên tham gia hiến máu, giúp cho những người đang cần những giọt máu để trị bệnh. Bên cạnh đó, anh cũng tuyên truyền, vận động các bạn đoàn viên hiến máu tình nguyện. Mỗi năm xã đoàn cũng có những kế hoạch cho các bạn đoàn viên đi hiến máu, mỗi đợt có khoảng 20 đến 30 bạn tham gia hiến máu, việc hiến máu tình nguyện này đã trở thành hoạt động truyền thống hàng năm của tuổi trẻ Đa Phước”.

Theo kế hoạch, năm 2020 Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện giao chỉ tiêu cho xã Đa Phước hiến 214 đơn vị máu. Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện xã giao chỉ tiêu cho các ấp và cơ quan, đơn vị vận động hiến máu tình nguyện trong năm 2020 là 252 đơn vị máu. 

Ngày 14/6 hằng năm là ngày thế giới tôn vinh những người hiến máu. Mỗi cá nhân hiến máu được tôn vinh là một câu chuyện cảm động về tình người, về sự cho đi mà không hề nghĩ đến việc được nhận lại. Thiết nghĩ! những người đủ điều kiện hãy tích cực tham gia hiến những giọt máu hồng của mình để “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Bài, ảnh: Đăng Sơn

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn