Tin tuyên truyền - gương điển hình

Tuổi trẻ An Phú xung kích tham gia bảo vệ môi trường

03/02/2021

Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Huyện Đoàn An Phú và các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi bằng những công trình, phần việc thiết thực gắn với các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bí thư Huyện Đoàn An Phú Lâm Thị Ngọc Giàu, cho biết: nhằm nâng cao nhận thức và hướng tới thay đổi hành vi cho thanh thiếu niên nói riêng và nhân dân nói chung trong việc bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Hàng năm, 100% tổ chức Đoàn các cấp thực hiện ít nhất 1 hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; 100% các chi đoàn trên địa bàn dân cư đăng ký triển khai thực hiện “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp"; các cấp bộ Đoàn triển khai hiệu quả chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, tổ chức trồng 10.960 cây xanh các loại.

Huyện đoàn An Phú triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường

Cùng với đó, triển khai thực hiện hơn 14 công trình thanh niên cấp huyện về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; hỗ trợ xây dựng 21 căn nhà nhân ái cho đoàn viên nghèo (mỗi căn 30 triệu đồng); sửa nhà cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Thực hiện mô hình “Chợ dân sinh không có rác thải nhựa” tại ấp Vĩnh Thạnh (xã Vĩnh Lộc) với các hoạt động như: tuyên truyền và phát túi ni-lông tự hủy cho những người bán hàng và người dân đi chợ, tặng 100 bình nước thủy tinh thay thế chai nhựa hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, tặng 10 thùng rác cho người dân. Tổ chức cho đoàn viên thanh niên thu gom bao gói, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên đồng ruộng.

Đoàn viên thanh niên huyện An Phú ra quân thu gom bao gói, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng

Đặc biệt trong “Tháng thanh niên” và chiến dịch “Hè tình nguyện năm 2020”, Huyện Đoàn và các cơ sở Đoàn trực thuộc thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực. Ra quân thực hiện ngày “Thứ bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”, như: tặng 76 góc học tập, 8 điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi (ở thị trấn An Phú, xã Phước Hưng, Phú Hữu, Vĩnh Hậu, Phú Hội...); tổ chức hiến máu tình nguyện được 788 đơn vị máu; cất mới 21 căn nhà nhân ái, lắp 200 pano tuyên truyền; tổ chức vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chặt mé cây che khuất tầm nhìn chiều dài 14,5km, cạo xóa các biển quảng cáo sai quy định. Tặng 100 bình nước thủy tinh thay thế chai nhựa hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, đổi túi ni-lông sang túi tự phân hủy, treo 55 bảng tuyên truyền về tiết kiệm điện, làm đèn đường chiếu sáng lộ giao thông nông thôn, đắp ta-luy lộ giao thông nông thôn 5 km. Hội thi vẽ tranh chủ đề “Vì môi trường tương lai”, “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim em”... Tổng kinh phí thực hiện các công trình, phần việc trị giá hơn 2 tỷ đồng từ vận động xã hội hóa, thu hút hơn 9.684 đoàn viên thanh niên và học sinh tham gia.

Bí thư Huyện Đoàn An Phú Lâm Thị Ngọc Giàu, cho biết: Một trong các giải pháp thiết thực của hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu là tuyên truyền trực quan như: sử dụng hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, qua zalo, facebook… Đồng thời, phát động và triển khai chiến dịch truyền thông qua tổ chức các chiến dịch, diễn đàn, tọa đàm, cuộc thi, hội thi vẽ tranh; hoạt động của thanh niên để hưởng ứng các sự kiện về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Các cấp Đoàn trên địa bàn huyện An Phú tiếp tục duy trì các đội tuyên truyền của thanh niên tích cực tuyên truyền, vận động người dân thay đổi hành vi, thói quen sinh hoạt để thân thiện với môi trường. Tiếp tục triển khai hiệu quả và nhân rộng các mô hình, công trình thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, vận động đoàn viên, thanh niên sử dụng các nguyên vật liệu đầu vào để sản xuất thân thiện với môi trường.

HỮU HUYNH