Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Tin tuyên truyền - gương điển hình

Đèn năng lượng mặt trời thắp sáng đường giao thông nông thôn

26/05/2020

Thắp sáng đường giao thông nông thôn đang được thị trấn Long Bình tích cực thực hiện, góp phần xây dựng đường nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Từ nguồn vận động của những tấm lòng thiện nguyện, Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo - Thị trấn Long Bình đã khởi xướng thực hiện phong trào lắp đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng thành công, giúp người dân vận chuyển hàng hóa, hàng nông sản dễ dàng và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông.

 

Trụ đèn năng lượng mặt trời thắp sáng đường giao thông nông thôn

Năm 2005, đường giao thông nông thôn khu vực Giồng Cây Da thuộc ấp Tân Thạnh, Thị trấn Long Bình, là đường ra cánh đồng, sau đó được mở rộng và bê tông hóa, có chiều dài 2.500m, giúp người dân lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hàng nông sản. Nhưng khó khăn ở chỗ, đường này khi trời tối thì người dân không thể lưu thông qua lại do không có đèn đường. 

Thấy được sự cần thiết của việc thắp sáng đèn về đêm ở đây, chú Nguyễn Văn Sol, trưởng ban trị phật giáo Hòa Hảo, thị trấn Long Bình đã tham mưu cùng chính quyền địa phương, đứng ra vận động các mạnh thường quân ủng hộ để làm những trụ đèn thắp sáng cho đoạn đường này.

Trước đó (năm 2019), 1.500m đoạn đường đã được lắp đặt trụ đèn điện thắp sáng. Năm 2020 này, 1.000m đường còn lại do điện chưa được kéo tới và nơi đây không có dân cư sinh sống nên gây khó khăn cho nhân dân đi lại, giao thương trao đổi hàng hóa về đêm. Với sự chung tay của chính quyền và người dân địa phương, đèn năng lương mặt trời đã được lắp đặt theo kế hoạch. Cứ 25m có 1 trụ đèn, trên đoạn đường 1.000m này được lắp 40 trụ đèn với số tiền là 40 triệu đồng. Nhờ có đèn thắp sáng, người dân khi lưu thông vận chuyển hàng nông sản lúc sáng sớm hay mỗi buổi tối rất an toàn. Đây là mô hình vừa tiết kiệm điện lại thân thiện với môi trường. Đặc biệt, trời càng tối thì đèn càng sáng.

Ông Huỳnh Văn An ở ấp Tân Thạnh nói: “Tôi là người dân sống ở khu vực này, tôi thấy việc lắp đèn năng lượng mặt trời rất hữu ích, người dân ai ai cũng phấn khởi, an tâm khi hàng đêm hay khi trời mờ sáng đi làm ruộng rẫy,…”

Anh Nguyễn Văn Nhiên ở ấp Tân Thạnh cho biết : “Tôi thấy các chú, các anh em trong Ban trị sự và người dân địa phương lắp đặt các trụ bóng đèn năng lượng mặt trời rất có ý nghĩa, tôi cũng góp chút công sức, giúp người dân qua lại khu vực này an toàn và thuận tiện hơn khi trời tối”

Lắp đặt đèn cũng đơn giản, không cần kéo dây điện, khi ánh sáng mặt trời chiếu vào, tấm pin chuyển quang năng thành điện năng, được bộ điều khiển sạc vào pin hoặc ắc-quy tích điện, phục vụ phát sáng bóng đèn led. 

Chú Nguyễn Sol, người khởi nguồn cho việc lắp đặt đèn năng lượng mặt trời thông tin: “Chi phí đầu tư phù hợp, một trụ đèn tầm khoảng 1 triệu đồng, lắp 40 bóng với số tiền là 40 triệu đồng, từ nguồn quỹ ủng hộ của các mạnh thường quân, mô hình đã góp phần chiếu sáng ở khu vực đường Giồng Cây Da, cũng như nhu cầu chiếu sáng của những hộ dân gần đó”.

Chú Nguyễn Văn Sol(đứng thứ 3 từ trái qua) đang cùng người dân địa phương lắp đặt các trụ đèn năng lượng mặt trời

Việc lắp đèn chiếu sáng dùng năng lượng mặt trời ở các vùng nông thôn có nhiều nắng giúp tiết kiệm chi phí, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông. Một ưu điểm khác của đèn năng lượng mặt trời là đèn vẫn sáng bình thường khi xảy ra sự cố mất điện.

Việc xây dựng thành công đoạn đường đèn năng lượng mặt trời đã góp phần xây dựng nông thôn khang trang hơn, đẹp hơn, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và giúp người dân vận chuyển hàng hóa, nông sản dễ dàng.

Bài, ảnh: Đăng Sơn

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn