Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Tin tuyên truyền - gương điển hình

Hội Liên hiệp Phụ Nữ xã Phú Hữu phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội

24/02/2021

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phú Hữu đã phát huy vai trò trong việc tạo điều kiện, hỗ trợ cho phụ nữ, nhất là hộ gia đình phụ nữ nghèo có cơ hội tiếp cận trực tiếp với nguồn vốn vay thuận lợi, giúp chị em phát huy được tính tự chủ trong phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững. Trong đó, thực hiện hiệu quả việc giới thiệu cho các chị em hội viên tiếp cận với nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện An Phú để phát triển kinh tế gia đình.

 

Cùng Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện An Phú đưa nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, tập trung ưu tiên cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng đạt hiệu quả, Hội LHPN xã Phú Hữu đã tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt các nội dung công việc được ủy thác. Mặt khác, các chi hội trực thuộc cũng tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo, đặc biệt là việc thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, nhằm giúp cho hội viên sớm được tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, giúp hội viên phụ nữ nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Chị Nguyễn Thị Lợi, Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Hữu cho biết: “Trong năm 2020, Hội LHPN xã đã nhận ủy thác 06 chương trình tín dụng, với 14 tổ tiết kiệm và vay vốn, có số dư nợ 13,4 tỷ đồng, giúp cho hơn 743 hội viên nghèo, hội viên phụ nữ được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, đa số hội viên đều sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, từ đó vươn lên làm giàu và thoát nghèo bền vững.” 

Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện An Phú giao dịch tại xã Phú Hữu

Điển hình như mô hình tổ hùn vốn xây nhà tiêu hợp vệ sinh tại ấp Phú Quới. Ngoài số tiền hùn vốn xoay vòng của chị em trong tổ, Hội LHPN xã Phú Hữu còn giới thiệu để các chị vay vốn chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường từ NHCSH huyện với số tiền 20 triệu đồng/hộ để các chị có thêm kinh phí thực hiện. Kết quả đến nay đã có 11/11 chị trong tổ xây dựng hoàn thành nhà tiêu hợp vệ sinh theo quy định. 

Là thành viên của tổ chị Lê Thị Thanh Thúy, ấp Phú Quới cho biết “ Hoàn cảnh gia đình khó khăn, xây nhà vệ sinh với tổng kinh phí là 27 triệu đồng. Trong đó, Tổ hùn vốn xoay vòng hỗ trợ được 5 triệu, Hội LHPN xã giới thiệu vay 20 triệu, phần còn lại do gia đình đóng góp thêm” 

Ngoài mô hình nói trên, nhiều chị em phụ nữ xã Phú Hữu còn sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay. Điển hình như cô Nguyễn Thị Nga, ngụ ấp Phú Lợi. Trước đây cô thuộc diện hộ nghèo tại địa phương. Từ khi được tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện An Phú, cô Nga đã mở tiệm tạp hóa, mua thêm các loại nguyên liệu phục vụ cho nghề may mặc tại nhà. Nhờ đó, cô có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống. 

Nói về nguồn vốn vay của mình, cô Nga chia sẻ: “ Trước đây cuộc sống bấp bênh, nhờ Hội LHPN xã giới thiệu tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH để mở tiệm tạp hóa, may đồ tại nhà, nhờ đó mà giờ đây cuộc sống ổn định hơn trước.” 

Cô Nguyễn Thị Nga sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH 

Ngoài ra, để tăng cường nguồn vốn cho vay, Hội LHPN xã còn vận động hộ vay thực hiện tiết kiệm theo đúng quy định, hiện nay tổng số tiền gửi tiết kiệm trên 500 triệu đồng. Đồng thời, Hội tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả nên các khoản nợ đến hạn được trả dứt điểm, việc trả lãi cũng đã được các hộ thực hiện nghiêm túc, kiềm chế tối đa nợ quá hạn phát sinh và giảm nợ quá hạn qua hàng năm. Hầu hết các hộ vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và đạt hiệu quả cao, giúp hội viên hội phụ nữ trong xã thoát nghèo bền vững, góp phần vào sự phát triển trung của địa phương.

Bài, ảnh: Nghĩa Thanh

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn