Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Kinh tế - Nông nghiệp

An Phú tăng chủ động phòng chống thiên tai mùa mưa

10/06/2020

An Phú là địa bàn luôn chịu nhiều ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa đến. Chính vì vậy, Ban Chỉ huy ứng phó biến đổi khí hậu - tiềm kiếm cứu nạn và phòng chống thiên tai huyện cũng đã triển khai kế hoạch và lên phương án ứng phó với thiên tai có thể gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Trong đó, yêu cầu các địa phương cần tăng tính chủ động phòng ngừa và kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Ảnh minh họa

An Phú là huyện biên giới đầu nguồn Sông Hậu, hàng năm đều chịu ảnh hưởng, tác hại do thiên tai gây ra. Năm 2019, mưa lớn và kèm theo giông lốc đã làm sập hoàn toàn 17 căn nhà, tốc mái, xiêu vẹo 273 căn, ước tổng thiệt hại hơn 3 tỷ đồng. song song đó, mưa lớn kéo dài còn gây thiệt hại 116ha lúa, hoa màu và cây ăn trái, thiệt hại 129 triệu đồng. Bên cạnh, sạt lở đã xảy ra ở 04 đoạn bờ sông, kênh rạch, với tổng chiều dài 800m, ngang từ 3-10m, làm ảnh hưởng 02 nhà dân và 1 kho nông sản. 

Riêng 06 tháng đầu năm 2020, thiên tai đã gây sạt lở ở 03 đoạn thuộc các xã Nhơn Hội, Phú Hữu và Vĩnh Lộc với tổng chiều dài 48m, ngang từ 2-7m, làm 1 nhà dân sụp hoàn toàn xuống sông. Ngoài ra, mưa giông còn làm sập hoàn toàn 2 căn nhà, tốc mái, xiêu vẹo 6 căn khác, chủ yếu của người dân ở các xã Phú Hữu, Phú Hội, Vĩnh Hội Đông và Thị trấn An Phú, ước tổng thiệt hại trên 147 triệu đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa đến, Ban Chỉ huy ứng phó biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tiềm kiếm cứu nạn huyện đã triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai đến từng địa phương. Trong đó, nhấn mạnh tính chủ động của từng địa phương trong công tác phòng chống. Với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản do thiên tai gây ra. 

Để công tác ứng phó với biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tiềm kiếm cứu nạn đạt hiệu quả trước mùa mưa bắt đầu. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, thiên tai và có biện pháp hướng dẫn người dân chủ động phòng chống; kiểm tra, gia cố, tu sửa nhà ở, kho, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng, đảm bảo an toàn để người dân sản xuất, sinh hoạt; Tuyên truyền người dân chằng chống nhà cửa để tăng độ vững chắc nhằm đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật bất ngờ xảy ra. 

Riêng những xã thường xảy ra sạt lở như: Nhơn Hội, Phú Hữu, Vĩnh Lộc Và Vĩnh Trường, kiểm tra lại việc xây cất, chằng chống nhà cửa tại các cụm, tuyến dân cư; vận động nhân dân tham gia bảo vệ cụm, tuyến dân cư, đường giao thông, tổ chức chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao dễ gãy đổ, cây mục rỗng, tán lá lớn nhằm đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã đổ gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh, duy trì các chốt cứu hộ, cứu nạn ở những nơi xung yếu, như đầu cầu, ngã ba, ngã tư có dòng nước chảy xiết thường xảy ra tai nạn. Đặc biệt, chú trọng công tác tuyên truyền để người dân thấy rõ tác hại của từng loại thiên tai. Từ đó, có tinh thần và trách nhiệm tham gia bảo vệ công trình, tự giác phòng, chống thiên tai. Phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ trong thực hiện công tác phòng chống thiên tai - tiềm kiếm cứu nạn. 

Với phương châm chủ động phòng chống ngay từ đầu, huyện An Phú sẽ quyết tâm thực hiện tốt công tác ứng phó với biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tiềm kiếm cứu nạn trên địa bàn. Với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản do thiên tai gây ra.

Bài, ảnh: Thế Anh

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn