Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Kinh tế - Nông nghiệp

Triển vọng từ mô hình trồng nấm bào ngư

11/07/2020

Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò, là một loại nấm dễ trồng không phụ thuộc vào chân đất, dễ chăm sóc, không đòi hỏi chi phí đầu tư lớn và kỹ thuật cao. Khi nắm được các kỹ thuật cơ bản, người dân có thể tự nhân giống và trồng tại nhà. chính vì lợi thế này mà hội nông dân xã Khánh An đã chọn mô hình trồng nấm bào ngư để phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao mức sống cho người dân theo tiêu chí nông thôn mới.

 

Mô hình trồng nấm bào ngư bước đầu phát triển tại xã Khánh An

Trồng nấm bào ngư là một mô hình mới của xã Khánh An, thực hiện theo chủ trương của địa phương cũng như thực hiện theo nghị quyết 09 của tỉnh ủy về ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Ủy ban Nhân dân (UBND) xã và Hội nông dân đã tuyên truyền vận động trồng rất nhiều mô hình, như dưa lê, dưa lưới trong nhà màng,… Thời gian gần đây, mô hình trồng nấm bào ngư đã và đang khẳng định tính hiệu quả, giúp người dân ổn định thu nhập.

Chủ tịch Hội nông dân xã Khánh An, Đoàn Văn Long phấn khởi cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã đã có khoảng 6 nhà trồng nấm bào ngư, với tổng diện tích 600 m2, tương đương 45 ngàn phôi trồng nấm. Mỗi đợt ra phôi thu hoạch tương ứng trên 2 tấn, giá thị trường ổn định dao động từ 30-38 ngàn đồng/kg và luôn có đầu ra ổn định”.

Nấm bào ngư sống ký sinh, đây là loại thực phẩm ngon, có giá trị dinh dưỡng và cả khoáng chất, có tác dụng dược liệu có lợi cho sức khỏe, trở thành thực phẩm cao cấp. Trồng nấm bào ngư không lệ thuộc vào điều kiện đất đai, không cần nhiều vốn đầu tư, không tốn chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, điều quan trọng là biết tận dụng không gian trống quanh nhà, nắm vững quy trình thiết kế cài, treo, mắc và quản lý chăm sóc tốt cho phôi nấm là có thể sản xuất được.

Sau 30 đến 35 ngày nấm bắt đầu cho thu hoạch, tùy theo giống nấm có thể thu hoạch thành nhiều đợt, năng suất dao động từ 40 đến 60 % so với trọng lượng mỗi bịch phôi. Ưu điểm của trồng nấm bào ngư là thời gian trồng ngắn, nhanh thu hồi vốn và có lợi nhuận ngay. Tuy nhiên, trồng nấm bào ngư đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, từ khâu xây dựng trại, kỹ thuật bố trí mật độ phôi, chỉ số nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm trong trại phải thích hợp thì nấm mới phát triển… 

“Tôi hiện nay cũng lớn tuổi, không có vốn liếng gì, giờ được ngân hàng chính sách xã hội huyện hỗ trợ và hội nông dân xã hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm bào ngư, bước đầu tôi trồng nấm bào ngư với 2800 phôi trên diện tích 36 m2 nhưng đã thu được lợi nhuận sau khi trừ chi phí gần 5 triệu đồng/tháng”, Chú Nguyễn Văn Xèn, người dân xã Khánh An (An Phú) bộc bạch.

Mô hình trồng nấm bào ngư của gia đình anh Nguyễn Văn Sến

Không giấu được niềm vui, anh Nguyễn Văn Sến, người dân xã Khánh An (An Phú) phấn khởi nói: “Tôi thấy nấm bào ngư là loại thực phẩm sạch, cho năng suất cao và nhu cầu thị trường khá nên rất dễ tiêu thụ. Được sự hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng chính sách và sự hướng dẫn tận tình từ hội nông dân xã, tôi bắt đầu trồng nấm bào ngư từ đầu năm 2020 đến nay cũng được 6 tháng, với gần 11 ngàn phôi trên diện tích gần 100 m2, sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận trung bình khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng . Đặc biệt, nấm thành phẩm được nhập lại cho thương lái ở Thành phố Châu Đốc và người tiêu dùng đã quen nên không bao giờ ế”.

Chủ tịch Hội nông dân xã Khánh An Đoàn Văn Long: “ Định hướng sắp tới sẽ mở rộng mô hình trồng nấm bào ngư trên địa bàn xã bằng nhiều giải pháp từ nguồn vốn của tỉnh và vốn đối ứng của nông dân, và tận dụng các nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, hay từ nguồn vốn vay các ngân hàng tín dụng khác…, mô hình phát triển bền vững, tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người dân cũng như việc xóa đói giảm nghèo của xã ...”

Tuy mới phát triển nhưng mô hình trồng nấm bào ngư ở xã Khánh An (An Phú) đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều bà con nông dân hay những hộ gia đình khó khăn. Đây đang là hướng đi mới trong định hướng phát triển kinh tế bền vững của địa phương. Tin tưởng rằng! với sự quan tâm từ chính quyền địa phương và hội nông dân xã thì những trại nấm bào ngư của người dân Khánh An sẽ được đầu tư, mở rộng và nâng cao chất lượng theo quy trình sản xuất sạch - an toàn.

Bài, ảnh: Đăng Sơn

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn