Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Kinh tế - Nông nghiệp

An Phú phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

04/10/2019

Xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân, những năm qua, huyện An Phú đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bước đầu đã mang lại hiệu quả, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế của huyện.

 

Mô hình trồng dưa lưới

 

Để đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, một mặt huyện tập trung chỉ đạo các địa phương tích cực tuyên truyền, chủ động đưa nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ ứng dụng rộng rãi trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, bước đầu mang lại hiệu quả khả quan. Điển hình: Đối với sản phẩm rau màu, đầu tiên, huyện tổ chức thí điểm chỉ có một nhà màng, đến nay, toàn huyện đã có 7 nhà màng trồng dưa lưới với tổng diện tích 7.000 m2. Sản xuất 03 vụ/năm, năng suất dưa lưới bình quân đạt từ 3-3,5 tấn/vụ/1.000 m2, giá bán dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí nông dân còn lãi từ 30-50 triệu đồng/vụ/1.000 m2 . 

Trồng dưa lưới trong nhà màng trên địa bàn huyện hiện nay rất ổn định, nông dân được các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với giá từ 30.000 đồng/kg trở lên. Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng trên địa bàn huyện An Phú đã gắn liền với những bác nông dân tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp như: Chú Lê Văn Trung ở xã Phú Hữu, chú Nguyễn Văn Thức ở xã Khánh An,…

 

Mô hình ươm giống cây trồng

 

Bên cạnh đó, các mô hình nhà lưới giá rẻ cũng được chú trọng đầu tư và phát triển, hiện tổng diện tích nhà lưới giá rẻ trên địa bàn huyện là 6.000 m2 với số lượng 30 nhà, diện tích mỗi nhà khoảng 200 m2, tập trung tại 03 xã Quốc Thái, Khánh An và TT Long Bình. Giống cây ươm trong nhà lưới gồm các loại như: Ớt, cà và rau ăn lá… Bình quân mỗi nhà lưới giá rẻ sản xuất từ 5-6 vụ/năm, nông dân sản xuất ra khoảng 350.000 cây giống/năm, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 30-40 triệu đồng/nhà/năm.

 

Mô hình sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái

 

Ngoài ra, để thực hiện Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới, ngành nông nghiệp huyện đã hỗ trợ 11 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho 9 xã ngoài xã điểm nông thôn mới, với các mô hình như: Trồng rau ăn lá, trồng dưa lưới, ươm giống cây con trong nhà màng, nuôi gà trên đệm lót sinh học, trồng nấm rơm trong nhà, nuôi lươn theo hướng an toàn sinh học và ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trên cây ăn trái… với tổng kinh phí thực hiện 1 tỷ 165 triệu đồng. Trong đó, nhà nước hỗ trợ 450 triệu đồng, còn lại là vốn được người dân đối ứng để thực hiện. Qua triển khai thực hiện các mô hình cho thấy, hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vừa giảm chi phí, vừa tăng hiệu quả kinh tế, từ đó, phong trào ngày càng được người dân tích cực hưởng ứng.

Tuy vẫn còn không ít khó khăn trong việc Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hướng đến nền nông nghiệp bền vững, xong đây được xem là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của An Phú. Huyện xác định: Việc thay đổi tư duy của người sản xuất là vô cùng quan trọng, do đó, trong thời gian tới, huyện An Phú sẽ tập trung nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở, tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ cho nông dân để người dân có thể thích ứng, tiếp cận nhanh với những mô hình mới và áp dụng thực hiện, góp phần từng bước tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường.

Bài, ảnh: Lê Hồng

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn