Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Kinh tế - Nông nghiệp

An Phú chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

04/09/2019

Ngày 13/8/2019, đàn gà 1.500 con của một hộ chăn nuôi ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã có kết quả dương tính với virus cúm A/H5N1. Vì vậy, nguy cơ lây lan và phát sinh dịch bệnh cúm cho đàn gia cầm tại tỉnh An Giang cũng như trên địa bàn huyện An Phú là rất cao. Do đó, để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm có độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng virus cúm có thể lây sang người như virus H7N9. Ủy ban nhân dân huyện An Phú có văn bản chỉ đạo số 1039 ngày 28/8/2019 đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm.

 

Văn bản nêu rõ: Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm, UBND các xã, thị trấn khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp lực lượng thú y địa phương triển khai nhanh các hoạt động kiểm tra, giám sát và phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn quản lý nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát sinh. Tổ chức rà soát, thống kê quản lý đàn gia cầm, tiêm phòng vaccine cúm gia cầm cho những đàn gia cầm chưa được tiêm phòng, bảo đảm đạt tỷ lệ 100% tổng đàn trong diện tiêm. Xử lý những trường hợp không chấp hành tiêm phòng vaccine cúm gia cầm cho đàn gia cầm và những đàn vịt thả trên sông, kênh, rạch, nơi có dòng nước dùng trong sinh hoạt.


Đối với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, tăng cường chỉ đạo đơn vị chuyên môn hướng dẫn các địa phương và người chăn nuôi về kỹ thuật phòng, chống bệnh dịch cúm gia cầm. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống dịch cúm gia cầm, nhằm giảm thiểu nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh. Thường xuyên kiểm tra về chuyên ngành và liên ngành trong việc giám sát dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn huyện, các điểm tập kết gia cầm nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tăng cường giám sát dịch bệnh, khi có dịch xảy ra phải lấy mẫu gửi xét nghiệm, tổ chức tiêu hủy ngay đàn gia cầm bị bệnh, cũng như xử lý triệt để ổ dịch không để lây nhiễm sang người. Triển khai ngay đợt vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi trong phạm vi toàn huyện. Chuẩn bị đầy đủ bảo hộ lao động và các vật tư hóa chất phục vụ cho công tác tiêu độc và chống dịch nếu dịch bệnh xảy ra.


Các đơn vị như: Công an huyện, Quản lý thị trường số 4, Thanh tra Giao thông số 9, các Đồn Biên phòng, Chi cục Hải quan,… tăng cường công tác phối hợp trong việc kiểm tra, thanh tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm; kịp thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với tổ chức, cá nhân vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định. Cũng như các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới không rõ nguồn gốc.


Riêng ngành y tế huyện tăng cường chủ động các biện pháp giám sát, có phương án cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để khi phát hiện có người nghi mắc bệnh, đồng thời chủ động dự phòng đủ trang thiết bị y tế, thuốc và hóa chất cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm khi có phát sinh trên địa bàn huyện.


Theo thống kê, toàn huyện An Phú có trên 82.000 con gia cầm gồm: gà và vịt, qua đó, ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần nâng cao ý thức chủ động phòng tránh dịch bệnh cho đàn gia cầm bằng việc tiêm phòng vaccine cúm gia cầm đầy đủ, chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe đàn gia cầm để kịp thời phát hiện khi có dấu hiệu bệnh và báo cáo cơ quan chức năng để được hỗ trợ và xử lý kịp thời, không để bệnh lây lan.

Lê Hồng

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn