Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Kinh tế - Nông nghiệp

Quan tâm thực hiện các giải pháp và chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm kết hợp với đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng

29/10/2019

Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp và chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm kết hợp với đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhằm khuyến khích các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nông nghiệp, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trong thời gian qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, mời gọi doanh nghiệp đầu tư sản xuất và tiêu thụ nông sản. Để thực hiện các chính sách hỗ trợ, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 về Quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang.

 

ảnh minh họa

 

Riêng đối với lúa gạo là sản phẩm chủ lực của tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định 945/QĐ-UBND ngày 05/4/2016 về việc phê duyệt Kế hoạch xây dựng Cánh đồng lớn lúa, nếp; Kết quả trong năm 2018 có 37 doanh nghiệp triển khai liên kết sản xuất thông qua 20 hợp tác xã và 10 tổ hợp tác với diện tích là 30.333 ha. Giống được sử dụng chủ yếu là các loại chất lượng cao và sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và lương lượng thuốc bảo vệ thực vật. 


Đối với rau màu cũng được ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm tại hệ thống các siêu thị như Coop Mart Long Xuyên, Mega Market và một số hệ thống bếp ăn của trường học, công ty. Bên cạnh đó, tỉnh đã xây dựng mạng lưới kinh doanh và tiêu thụ rau màu khá đa dạng và phong phú. Ngoài tiêu thụ tại 02 chợ đầu mối lớn của tỉnh là thành phố Long Xuyên và thành phố Châu Đốc thì sản phẩm rau màu của tỉnh còn được tiêu thụ ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Công ty cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) cũng đã tăng cường liên kết với nông dân xây dựng, mở rộng vùng nguyên liệu phục vụ cho chế biến, cung ứng đủ cho thị trường trong nước và ngoài nước. Công ty đã triển khai ký kết hợp đồng với gần 4.000 nông dân, xây dựng vùng nguyên liệu trồng gần 2.500 ha bắp, đậu ở các huyện Chợ Mới, Châu Phú, Tri Tôn. Đối với cây ăn trái, UBND tỉnh An Giang đã ban hành Kế hoạch xây dựng mô hình sản xuất xoài 3 màu có quy mô 500ha đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm tại 03 xã cù lao giêng huyện Chợ Mới. Hiện nay đã triển khai thực hiện theo kế hoạch với 730 hộ tham gia và đã xuất khẩu vào thị trường Úc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Có thể nói nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp và chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm kết hợp với đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tổng diện tích đã thực hiện chuyển đổi sang rau, màu và cây ăn trái trên nền đất lúa kém hiệu quả tính đến hết năm 2018 là 19.565,5 ha (năm 2016: 6.325,5 ha, năm 2017: 6.553 ha, 2018: 6.687 ha), riêng kế hoạch thực hiện năm 2019 là 5.698 ha. 

Trong thời gian tới, tỉnh An Giang luôn xác định phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, tăng trưởng hợp lý, sản xuất hàng hóa lớn trên cơ sở tái cơ cấu ngành, sản phẩm gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao hàm lượng chất xám và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp cùng với việc nâng cao giá trị canh tác và thu nhập của nông dân. Thực hiện tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập và đời sống của dân cư nông thôn; chủ động phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng và mở rộng vùng nguyên liệu, kết hợp đầu tư nhà máy sơ chế, kho bảo quản, tồn trữ sản phẩm gần vùng nguyên liệu. Đồng thời, thực hiện các chính sách ưu đãi, khuyến khích đối với Hợp tác xã, Tổ hợp tác tham gia vào mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo quy định của Chính phủ và Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh.

Thực hiện chuyển dịch đất lúa kém hiệu quả sang những loại cây hoa màu có giá trị kinh tế cao hơn. Triển khai áp dụng chương trình “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải, 5 giảm”, mở rộng áp dụng Global GAP, Viet GAP để giảm giá thành, nâng cao năng suất và lợi nhuận cho người dân. Triển khai tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo, thay đổi cơ cấu giống lúa gieo trồng theo hướng tăng những giống lúa chất lượng cao có thương hiệu được doanh nghiệp bao tiêu với giá mua được đặt trước.

Đặc biệt tỉnh cũng nghiên cứu ứng dụng hiệu quả các chính sách đột phá về khoa học và công nghệ để nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Có giải pháp thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông thôn, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp; tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển thị trường, tháo gỡ rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông sản; tăng cường gắn kết 4 nhà trong sản xuất nông nghiệp tạo chuỗi liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm; tăng sức cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, chất lượng và có giá trị kinh tế cao.

Bài, VŨ HÙNG

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn