Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Giáo Dục - Y tế

Gian nan con đường tìm cái chữ của các em học sinh kiều bào Campuchia

26/09/2019

Mùa lũ năm nay mặc dù về muộn hơn mọi năm, tuy nhiên ở một số tuyến đường đến trường của các em học sinh vùng đầu nguồn hết sức khó khăn, đặc biệt là học sinh kiều bào Camphuchia sang học tập tại Việt Nam. Các em phải vượt sông để đến trường vì đường bộ một số nơi thuộc vùng sâu bị chia cắt bởi nước lũ, trước tình hình đó, Ban Giám hiệu nhà trường và chính quyền xã Khánh An đã triển khai các giải pháp để hỗ trợ các em học sinh được đến trường an toàn trong mùa lũ.

 
Em Nguyễn Văn Thọ, học sinh lớp 4E, trường Tiểu học “A Khánh An” là một trong số hàng trăm em học sinh kiều bào Camphuchia về nước để học tập. Nhà Thọ tại ấp Mương Tràm, xã Brechay, huyện Koh Thum, tỉnh Kandal, vương quốc Campuchia, cách trường 8 km thuộc vùng sâu, những ngày qua, em dậy sớm trước 5 giờ, trên mình với chiếc áo phao để kịp cho những chuyến đò dọc vượt sông đến trường. 

 

Năm nay nước lũ về muộn hơn mọi năm nhưng việc đi lại của các em học sinh cũng gặp nhiều gian nan, trắc trở trước những mối nguy hiểm rập rình sông nước, nhất là vào những ngày mưa, bão, tuy nhiên, hầu hết các em đều phấn khởi mỗi khi đến lớp với ước mong được học tiếng mẹ đẻ, trở thành những công dân có ích cho xã hội. 

 

“Em Nguyễn Văn Thọ học sinh lớp 4E, kiều bào Campuchia cho biết: Gia đình em thuộc vùng sâu ấp Mương Tràm, vào mùa lũ, em được ba mẹ đưa đến trường bằng chuyến đò dọc, mấy chú đưa đò nhắc em phải mặc áo phao, ngồi ngay ngắn, không được đùa giỡn trên đò, em thấy rất vui mỗi khi cùng bạn bè đến lớp và được học tiếng mẹ đẻ, em cố gắng học thật giỏi để mai sau trở thành những công dân có ích cho xã hội”. 
         

Các em học sinh đến trường

 

Xã Khánh An hiện có 4 điểm trường với khoảng 2.991 em học sinh từ các bậc mầm non đến trung học cơ sở, trong đó 818 em học sinh kiều bào Campuchia sang học tập. Hàng năm, vào mùa lũ, một số tuyến đường thuộc vùng sâu nước bạn Campuchia ngập sâu, nhiều hộ gia đình định cư tại ấp Mương Chùa, Mương Tràm, xã Brechay bị chia cắt hoàn toàn bởi nước lũ nên mọi sinh hoạt, đi lại học tập của các em học sinh và gia đình đều bằng các phương tiện xuồng, ghe hoặc đi lại bằng những chuyến đò dọc. Phần lớn gia đình các em đều có hoàn cảnh khó khăn, sống bằng nghề thuê mướn và giăng câu lưới sinh kế hàng ngày. Tuy nhiên, vào mùa lũ, hàng ngày, các bậc phụ huynh tạm gác lại chuyện sinh kế để theo con đến trường để tìm cái chữ, với mong muốn con em mình mai sau có cuộc sống đỡ vất vả hơn.   

“Bà Võ Huỳnh, ngụ ấp Mương Tràm, xã Brechay chia sẻ: Mùa lũ, gia đình nhờ vào giăng câu, lưới kiếm sống qua ngày, nhưng năm nay, gia đình không làm được vì phải đưa con đi học, với mong muốn cho con nói, viết thành thạo tiếng mẹ đẻ và sau này có tương lai tươi sáng hơn”  

Mùa lũ năm nay về muộn hơn mọi năm, tuy nhiên thời tiết mưa, bão thất thường, để đảm bảo cho các em học sinh đến trường, lãnh đạo địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường đã rà soát số lượng học sinh kiều bào Campuchia sang học tại các điểm trường để vận động nguồn xã hội hóa hỗ trợ áo phao, các dụng cụ nổi cho các em. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các phụ huynh, chủ đò trang bị các dụng cụ nổi, áo phao, đảm bảo an toàn cho các em học sinh trên con đường đến trường.

Nói về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Diễm Tuyết, Hiệu trưởng trường Tiểu học “A Khánh An” cho biết: Hiện trường Tiểu học “A Khánh An” có 399 em học sinh Việt kiều sang học tập, những tháng mùa lũ, hầu hết các em học sinh đều đi học bằng những chuyến đò dọc, vượt sông đến trường. Ngay đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã rà soát số lượng các em học sinh nghèo kiều bào sang học tập để vận động các nguồn xã hội hóa trang bị áo pháo, dụng cụ nổi cho các em. Ngoài ra, nhà trường còn thường xuyên tuyên truyền, vận động phụ huynh có điều kiện phải mua áo phao cho các em khi đến trường. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đề nghị với chính quyền địa phương thành lập các chốt cứu hộ gần các điểm học sinh thường xuyên đi lại học tập để kịp thời ứng phó khi có thời tiết thất thường, đảm bảo an toàn cho các em học sinh kiều bào”. 

 
Mặc dù còn nhiều gian nan, vất vả trên con đường đi tìm con chữ, nhưng tin rằng, với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và nhà trường, các em học sinh kiều bào nơi đầu nguồn lũ Khánh An sẽ vững tin để vượt lũ đến trường, nơi con đường tương lai tươi sáng đang chờ các em.

Bài, ảnh: Phương Nam

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn