Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện An Phú Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Giáo Dục - Y tế

Học sinh dân tộc Chăm học môn Ngữ Văn thế nào!

08/06/2020

Với các em học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện An Phú, trong đó có các em học sinh dân tộc Chăm do khả năng tiếng Việt ít nhiều còn hạn chế nên việc học môn Ngữ văn gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên với niềm đam mê môn học của mình và những giải pháp hay từ Ban giám hiệu nhà trường đã giúp cho các em học tốt bộ môn này.

 

Tiết học Ngữ Văn của các em học sinh lớp 9A1 – Trường THCS Đa Phước

Ngữ Văn là môn học thuộc phạm trù xã hội mang tính rộng lớn, đòi hỏi người học phải có vốn Tiếng Việt phong phú, giàu về ngôn từ, hơn nữa ngôn từ trong các tác phẩm văn chương mang tính thẩm mỹ và sự sáng tạo,… và đối với các tác phẩm văn chương thường phong phú về thể loại, tái hiện nhiều vấn đề của đời sống xã hội và con người, trong các tác phẩm có nhiều phương thức sáng tạo của văn học thông qua sự hư cấu và cốt lõi của các tác phẩm, cách thể hiện và tất cả các nội dung đều phải thông qua ngôn ngữ. 

Và Tiếng Việt là ngôn ngữ, nói đúng hơn là công cụ để tiếp thu kiến thức và trao đổi các thông tin với xã hội một cách thuận lợi hơn. Khi đến trường, các em học sinh dân tộc Chăm phải làm quen với một ngôn ngữ khác hoàn toàn tiếng mẹ đẻ (tiếng Ả Rập) nên trong quá trình học tập cũng gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng không ít đến chất lượng dạy học. Rào cản tiếng Việt đối với học sinh người dân tộc Chăm là vấn đề trở ngại trong thời gian học tập. 

Do đó khi nhận ra những hạn chế của các em học sinh dân tộc Chăm ở bộ môn Ngữ văn, tổ chuyên môn đã thường xuyên tổ chức sinh hoạt nhằm nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh trong quá trình dạy và học. Cô Nguyễn Thị Phượng Thi, trưởng bộ môn Ngữ văn, trường THCS Đa Phước cho biết: “Đối với học trò của chúng tôi thì điều cần thiết đầu tiên chính là tấm lòng của thầy, cô giáo. Bởi ngoài năng lực chuyên môn, giáo viên phải luôn để ý đến tâm lý học sinh để có cách giảng dạy phù hợp với từng đối tượng, trình độ tiếp thu. Giáo viên phải luôn gần gũi, biết lắng nghe, chia sẻ với những thắc mắc để kịp thời giúp các em tháo gỡ khó khăn, ổn định tinh thần, tâm lý nhằm chuyên tâm học hành”.

Với em Pha Ki Hah, học sinh lớp 9A1, trường THCS Đa Phước, học Ngữ văn giúp em bồi dưỡng tâm hồn, sống có đạo đức và có những cảm xúc chân thật với đời sống xung quanh. Để học tốt môn này, em luôn xây dựng nền nếp và thói quen tự học cho mình, như thường xuyên đọc sách, báo,… để tích lũy kiến thức; soạn bài, tự xây dựng bài trên lớp; cách ghi chép và học bài … Về hành văn, em vẫn phát huy cảm xúc của mình nhưng sẽ “tiết chế” hơn và mỗi ý, mỗi đoạn văn phải viết theo từng trọng điểm, câu văn gọn gàng, trôi chảy. 

Em Pha Ki Hah cùng các bạn lớp 9A1 – Trường THCS Đa Phước đang học tiết Ngữ Văn

Qua trao đổi cùng Pha Ki Hah, dù là người dân tộc Chăm, nhưng em rất thích học môn Ngữ Văn, em cho biết: “ Từ các năm tiểu học, em luôn gặp khó khăn về luyện từ và câu, đến khi vào trung học thì em lại gặp khó khăn nữa, đó là về ngữ pháp, nhưng vì đam mê môn học nên em đã dần dần khắc phục được 2 điểm yếu này..”

“Trong các bài tập làm văn em thích nhất là chủ đề em hãy kể lại một việc làm tốt mà em đã từng làm trong đời. Và qua đó, em đã rút ra được những bài học cho bản thân, cảm nhận rằng việc làm tốt không nhất thiết phải to lớn hay xa xôi gì cả mà việc làm ấy đủ giúp người khác, tương trợ người khác và giúp em đủ thấy hạnh phúc là điều này em cảm thấy rất tuyệt vời trong đời”. Em Pha Ki Hah cho biết thêm.

Tổ trưởng bộ môn văn và cũng là giáo viên phụ trách dạy môn Ngữ Văn của lớp 9A1, trường THCS Đa Phước, cô Nguyễn Thị Phượng Thi thông tin rằng: “ Em Pha Ki Hah là học sinh chăm ngoan, hoạt bát, tuy là người Chăm nhưng em nói tiếng Việt rất rành rẽ, trôi chảy, viết văn rất tốt. Ngoài việc học tập thì em còn tham gia các hoạt động ngoại khóa như văn học dân gian, diễn kịch hay hát, …tất cả các hoạt động đó em đều tham gia tốt, tích cực, bạn bè trong lớp đều quý mến em”.

Đúng như lời nhận xét của giáo viên phụ trách bộ môn Ngữ Văn của lớp 9A1, ngoài học giỏi em Pha Ki Hah còn tham gia các hoạt động khác và đạt các giải khuyến khích ở các hội thi Kể chuyện về Bác Hồ ở năm lớp 6 hay Tuyên truyền Sách năm lớp 8 do Huyện đoàn tổ chức. 

Còn với cô Phan Thị Thu Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1, trường THCS Đa Phước cũng rất phấn khởi khi nói về cô học trò của mình: “ Em Pha Ki Hah là học sinh ngoan, hăng hái tham gia các phong trào của lớp, luôn hoàn thành các công việc mà Ban giám hiệu nhà trường và thầy cô giao phó; còn về vấn đề học tập, em học đều tất cả các môn, không riêng gì môn Ngữ Văn, môn Toán hay Ngoại Ngữ em cũng đạt số điểm khá cao,...”

Trong các phương pháp dạy, các thầy-cô giáo phát huy tối đa tinh thần “học thầy không tày học bạn” khi luôn phân công những bạn có học lực khá giỏi kèm cặp, giúp đỡ những bạn học kém hơn. “Tính cộng đồng trong các em giúp phương pháp này đạt hiệu quả cao, các em thấy thoải mái khi được học hỏi từ bạn mình. Ngoài ra, đây còn là cách rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm cho các em. Và Pha Ki Hah là một tấm gương cho các bạn noi theo, em luôn tận tình chỉ giảng những kiến thức mà mình nắm được từ sự giảng dạy của thầy cô để hướng dẫn những bạn còn yếu kém.

Em Phan Phạm Hoài Thương, học sinh lớp 9A1, trường THCS Đa Phước cho biết: “ Pha Ki Hah rất siêng năng, không chỉ học giỏi môn Ngữ Văn mà còn tham gia tốt các hoạt động của trường và luôn tận tình giúp đỡ bạn bè trong học tập” 

Dù còn khó khăn trong ngôn ngữ, nhưng với niềm đam mê sẽ là động lực giúp cho các em học sinh dân tộc Chăm nói chung và em Pha Ki Hah nói riêng học thật tốt môn Ngữ Văn, môn học thuộc phạm trù xã hội mang tính rộng lớn.

Chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyển cấp nhưng em Pha Ki Hah có ý định vừa đi học, vừa tranh thủ kiếm việc làm thêm để có tiền trang trải sinh hoạt và phụ giúp gia đình, nên có nguyện vọng sẽ đăng ký theo học trường Trung cấp Nghề ở TP Châu Đốc. Hy vọng! với niềm đam mê của mình, em Pha Ki Hah, học sinh dân tộc Chăm lớp 9A1 của trường trung học cơ sở Đa Phước sẽ thực hiện thành công ước mơ của mình.

Bài, ảnh: Đăng Sơn

Xem thêm
Thông tin đường dây nóng
huyện An Phú

1

Bà: Huỳnh Thị Mỹ Châu

(Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

Điện thoại: 0916.444.100

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Bà Huỳnh Thị Mỹ Châu
  (Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện)

  ĐT: 0916.444.100

  Email: htmchau@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ tỉnh

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ huyện

  ĐT: 02963.512.095

  Email: kiemtracongvu.anphu
  @angiang.gov.vn