Cải cách tư pháp bằng hình thức xét xử trực tuyến

Trong buổi sáng ngày 31/5/2023, Tòa án nhân dân huyện An Phú đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự bằng hình thức trực tuyến đối với các bị cáo Nguyễn Thị Lệ, sinh năm 1980 và Lê Văn Danh, sinh năm 1988 cùng bị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. HĐXX tại điểm cầu trung tâmTheo nội dung cáo trạng, diễn biến tại phiên tòa thể hiện trong khoảng thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 6/2022, bị cáo Lệ đã 04 lần tổ chức đưa 17 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia, thu lợi bất chính 3.300.000 đồng, bị cáo Danh tham gia 02 lần cùng bị cáo Lệ với vai trò là người giúp sức, thu lợi bất chính 700.000 đồng.

Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Người bào chữa cho bị cáo Lệ có mặt tại phiên tòa, thống nhất về tội danh, hình phạt mà Viện kiểm sát đề xuất, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để tuyên hình phạt ở mức thấp nhất cho bị cáo.Với hành vi phạm tội của mình, bị cáo Lệ đã bị xử phạt 06 (sáu) năm tù, bị cáo Danh bị xử phạt 05 (năm) năm 06 (sáu) tháng tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Đây là phiên tòa đầu tiên TAND huyện An Phú đưa ra xét xử bằng hình thức trực tuyến với điểm cầu trung tâm đặt tại trụ sở TAND huyện An Phú và điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam Công an tỉnh An Giang. Phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định; tiết kiệm được thời gian và kinh phí trích xuất dẫn giải các bị cáo từ Trại tạm giam Công an tỉnh An Giang đến phòng xử án TAND huyện An Phú (khoảng cách gần 80 km).