Chị Nguyễn Thị Phiên vượt khó vươn lên từ nghề chế biến khô cá

Những năm qua, nghề chế biến cá khô các loại như: cá sửu, cá tra, cá lóc … trên địa bàn xã Vĩnh Hậu không ngừng phát triển. Nhiều gia đình hội viên phụ nữ vượt khó vươn lên nhờ chế biến khô, điển hình có chị Nguyễn Thị Phiên, sinh năm 1988, ngụ ấp Vĩnh Thuấn.

Chị phiên bên giàn khô cá các loại

Theo chị Nguyễn Thị Phiên, trước đây gia đình chị không có đất sản xuất. Chị cùng chồng phải làm nhiều nghề để trang trải cuộc sống nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Khoảng năm 2015, sau khi thời gian chở cá đi bán ở nhiều nơi, nhận thấy lợi nhuận từ nghề chế biến khô, chị Phiên mạnh dạn dùng số tiền ích ỏi để mua cá sửu từ các thương lái Campuchia về chế biến khô để bán.

Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên khô bị hư hỏng, thời gian sử dụng ngắn, quy trình tẩm ướp chưa đạt yêu cầu, chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm nên bị lỗ vốn.  Tuy nhiên, mỗi lần thất bại thì chị rút kinh nghiệm, đồng thời học hỏi quy trình chế biến trên mạng Internet, từng bước cho ra sản phẩm khô thật hoàn hảo.

Chị phiên (áo tím) cùng nhân công đang chế biến khô cá

Khô thành phẩm sẽ được hút chân không, ủ đông và sử dụng được lâu hơn

Theo chị Phiên, cá làm sạch rồi được ủ muối bằng nước đá, sau đó ướp gia vị, mang ra phơi nắng từ 1-3 ngày có thể bán ra thị trường. Nhờ sử dụng nguồn cá tươi sống, ướp gia vị vừa, nên khô thành phẩm có hương vị thơm ngon.

Ngoài bán tại địa phương, chi Phiên còn xuất bán sang thị trường Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi tháng từ 01 đến 02 tấn khô cá sửu. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng chị lợi nhuận hơn 10 triệu đồng. Bên cạnh, tùy vào nhu cầu khách hàng, chị còn chế biến các loại như: khô cá lóc, cá sặc, cá chạch, khô cá tra ….

Chị Nguyễn Thị Phiên chia sẻ: Khoảng 08 năm nay, nhờ đăng bán khô trên các trang mạng xã hội, nên tôi dần phát triển nguồn nguyên liệu, tăng sản lượng đầu ra cho sản phẩm. Cũng nhờ nghề chế biến cá khô mà giờ đây cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn trước.

Nhận xét mô hình chế biến khô cá của chị Nguyễn Thị Phiên, chị Huỳnh Thị Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Hậu cho biết: chị Phiên là người đầu tiên đem nghề làm khô cá về địa bàn xã. Nghề chế biến cá khô không những giúp gia đình chị vượt qua khó khăn, vươn lên khá giàu, mà còn tạo việc làm thêm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương có được thu nhập ổn định. Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động gia đình hội viên phụ nữ tham gia nhân rộng mô hình chế biến cá khô, đồng thời tìm đầu ra ổn định, góp phần tiếp tục duy trì và phát triển các ngành nghề truyền thống, nâng cao đời sống nhân dân.

Với tinh thần vượt khó, mạnh dạn khởi nghiệp, chị Nguyễn Thị Phiên vươn lên phát triển kinh tế gia đình, một trong những gương phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi, xứng đáng để chị em phụ nữ học tập, noi theo.

Phóng sự, ảnh: Trương Linh