Công an huyện An Phú chăm lo cho người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng

Hiện nay, toàn huyện có 95 trường hợp vi phạm pháp luật đã chấp hành xong án phạt tù về địa phương, qua rà soát, có 42 trường hợp là những người tiêu biểu, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, chí thú làm ăn, vươn lên trong cuộc sống.

Những trường hợp trở về địa phương được đặc biệt được quan tâm, quản lý, giáo dục, giúp đỡ hoàn lương bằng nhiều giải pháp thiết thực. Qua đó, đến nay, huyện đã xuất hiện nhiều gương người hoàn lương tiêu biểu, ổn định cuộc sống. Điển hình, Công an huyện An Phú đề xuất Ngân hàng Chính sách xã hội huyện xét cho 2 trường hợp vay vốn với số tiền 100 triệu đồng cho mỗi trường hợp, để người hoàn lương có điều kiện làm ăn, sinh sống.

Đặc biệt, Công an huyện An Phú còn phối hợp cùng các ngành có liên quan, các địa phương để kết nối những người hoàn lương, kịp thời ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng, đồng thời tư vấn, hỗ trợ về đời sống, sinh hoạt, tìm hướng giải quyết nguyện vọng chính đáng về tìm việc làm ổn định, vay vốn để sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, Công an huyện An Phú cũng thường xuyên thăm hỏi, trao tặng 42 phần quà nhân dịp lễ tết cho người hoàn lương tiêu biểu, mỗi phần trị giá hơn 400.000 đồng.

Công an huyện An Phú quan tâm chăm lo cho người hoàn lương

Một trường hợp vừa chấp hành xong án phạt tù, anh L.V.H chia sẻ: Trong thời gian chấp hành án, bản thân luôn chấp hành rất tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vì vậy, trong đợt xét ra tù trước thời hạn, anh L.V.H được trở về nhà và được sự quan tâm của chính quyền địa phương hỗ trợ vay vốn làm ăn, cải thiện cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Theo Công an huyện An  Phú, đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, bộ phân chuyên môn vận động, tuyên truyền cần chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chí thú làm ăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, để làm gương cho những người đang và sẽ chấp hành xong án phát tù sớm tái hòa nhập cộng đồng,…góp phần phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, hạn chế tình trạng tái phạm tội, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình mới, để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, trong thời gian tới, Công an huyện An Phú và các ngành có liên quan, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, từng bước xóa bỏ định kiến, kỳ thị, tạo sự đồng thuận, huy động sự tham gia của cộng đồng xã hội trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời, tăng cường thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, để kịp thời có những giải pháp hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng một cách phù hợp nhất.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó trưởng Công an huyện An Phú

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó trưởng Công an huyện khẳng định: Đa số những người chấp hành xong án phạt tù có trình độ văn hóa thấp, thuộc diện khó khăn, bản thân không có nghề nghiệp, không có việc làm ổn định,...nên khi về tái hòa nhập cộng đồng thường gặp nhiều khó khăn. Vì thế, người tái hòa nhập cộng đồng rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, xã hội để có cuộc sống ổn định.

Trong thời gian tới, Công an huyện An Phú sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình quan tâm, chăm lo cho người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, đặc biệt là đối với những thanh thiếu niên khó khăn đã lầm lỡ và chấp hành xong án phạt tù. Đồng thời, Công an huyện phối hợp với các xã, thị trấn khảo sát và ghi nhận nguyện vọng để tháo gỡ những khó khăn, giúp người hoàn lương an tâm hơn trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Phan Tuấn