Đoàn kiểm tra tỉnh khảo sát tiến độ thi công các công trình trọng điểm huyện An Phú

Sáng 4/5, Đoàn kiểm tra các công trình trọng điểm tỉnh (Đoàn 3) do ông Phạm Minh Tâm, Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi khảo sát thực tế việc triển khai tiến độ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện; tiếp và làm việc với đoàn có ông Trang Công Cường, Chủ tịch UBND huyện; ông Trần Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng ban ngành liên quan.

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công cầu Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Lộc

Theo đó, đoàn đã trực tiếp khảo sát tiến độ thi công công trình cầu Vĩnh Lợi xã Vĩnh Lộc; cống mương Hai Hùm và Dự án Kè chống sạt lở đường Bắc Kênh Mới, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp An Phú đẩy nhanh tiến độ giải ngân và thi công các công trình đảm bảo theo kế hoạch.

Kiểm tra Dự án Kè chống sạt lở đường Bắc Kinh Mới thị trấn An Phú

Theo báo cáo về tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư các Dự án công trình trọng điểm trên địa bàn huyện An Phú: Năm 2024, tổng kế hoạch vốn đầu tư được phân bổ cho huyện là 300 tỷ 564 triệu đồng với 54 danh mục công trình. Trong đó, vốn Trương ương có 01 Dự án xây dựng kè chống sạt lở đường Bắc Kênh Mới thị trấn An Phú, với tổng mức đầu tư 140 tỷ đồng; vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới 20 công trình; vốn ngân sách tỉnh 07 công trình và huyện 26 công trình. Tính đến ngày 26/4/2024, tiến độ giải ngân các nguồn vốn được 46 tỷ 106 triệu đồng, đạt 15,3%.

Để việc triển khai thi công kịp thời, đúng tiến độ, cũng như giải ngân các nguồn vốn đảm bảo theo kế hoạch, An Phú kiến nghị 7 nội dung: Trọng tâm là sớm hỗ trợ thẩm định phê duyệt dự án và lựa chọn mời thầu, để giải phóng mặt bằng triển khai thi công Dự án kè chống sạt lở đường Bắc Kinh Mới; tháo gỡ khó khăn trong quá trình hỗ trợ 04 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp trong việc giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Đa Phước - Vĩnh Trường ( phía mố cầu Đa Phước).

Ông Trang Công Cường, Chủ tịch UBND huyện An Phú kiến nghị sớm hỗ trợ triển khai Dự án Kè chống sạt lở đường Bắc Kênh Mới

Tại buổi làm việc, Sở ngành tỉnh đánh giá và đưa ra giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp An Phú đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình và nâng cao hiệu quả giải ngân. Theo đó, An Phú tiếp tục rà soát từng dự án, từng danh mục, vấn đề vướng mắc để kịp thời báo cáo sở ngành tháo gỡ, đảm bảo giải ngân vốn đầu tư theo mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Tâm, Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh yêu cầu: Đối với Dự án Kè sạt lở đường Bắc Kinh Mới, huyện An Phú cần sớm hoàn chỉnh các thủ tục của đơn vị tư vấn, trình Sở Kế hoạch và Đầu tư để thẩm định phê duyệt kế hoạch lựa chọn mời thầu, bên cạnh, có tờ trình phương án hỗ trợ khác đối với các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình giải phóng mặt bằng thi công cầu Đa Phước - Vĩnh Trường.

Ông Phạm Minh Tâm, Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh kết luận buổi làm việc

Ngoài ra, ông đề nghị An Phú đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn của 3 chương trình để đảm bảo theo yêu cầu đề ra. Đối với dự án chuyển tiếp, có nguồn vốn giải ngân hết trong năm, nếu không vướng mắc mặt bằng, thủ tục, làm việc với nhà thầu quyết liệt thực hiện để kết thúc dự án. Về các dự án mới, cần quan tâm đẩy nhanh giao thầu, những vấn đề liên quan mặt bằng, có phương án sớm bồi thường, làm song song để sớm triển khai. Vấn đề điều chỉnh vốn năm 2024, ông đề nghị huyện rà soát các dự án cần thiết điều chỉnh tăng hoặc giảm theo tình hình thực tế, tiến độ, khối lượng để trình tỉnh xem xét giải ngân, đồng thời, rà soát xem lại nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025, khả năng không sử dụng hết nguồn vốn, còn vướng mắc về bồi thường, quy hoạch thì xin điều chỉnh tăng giảm để đảm bảo giải ngân vốn đúng tiến độ.

Tin, ảnh: Thế Anh