Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng

Phong trào “ Thi đua quyết thắng” trong thời gian qua được Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả, qua đó, tạo khí thế sôi nổi, động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 15km, gồm cả đường bộ, đường sông, qua địa bàn 3 xã gồm: Khánh An, Khánh Bình và thị trấn Long Bình. Năm 2023 vừa qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền 3 xã, thị trấn biên giới thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định trong khu vực biên giới như: “Sâu sát thực tế, gắn bó với nhân dân, đồng hành với chính quyền trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và đối ngoại giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Đại tá Trần Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang trao cờ thi đua của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho Đảng ủy, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình

Trung tá Lê Ngọc Tuấn, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình

Theo Trung tá Lê Ngọc Tuấn, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết: Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn thường xuyên tổ chức phát động các phong trào thi đua với các chỉ tiêu, nội dung thi đua cụ thể, sát thực tiễn, nhiệm vụ và triển khai, thực hiện toàn diện, hiệu quả trong đơn vị. Trong thực hiện nhiệm vụ, đơn vị kết hợp chặt chẽ thi đua thường xuyên với thi đua cao điểm, đột kích và các cuộc vận động, phong trào, chương trình, mô hình do cấp trên phát động; nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, xây dựng cấp ủy, tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu.

Trong phong trào thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đơn vị tổ chức thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và thực hiện Nghị quyết số 847-NQ/QUTW của Quân uỷ Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới và cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ thời kỳ mới. Trong đó, đơn vị duy trì nghiêm các chế độ đọc báo, nghe đài, xem thời sự và thực hiện ngày Đảng, ngày Chính trị và văn hóa tinh thần, ngày Pháp luật ở cơ sở đạt kết quả tốt nhất.

Với những cách làm mới, sáng tạo, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nhận thức rõ về đối tác, đối tượng, âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, nắm chắc nhiệm vụ, từ đó, 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị có nhận thức đúng đắn, xác định tốt tinh thần trách nhiệm, tự giác rèn luyện, xây dựng bản lĩnh chính trị, kiên định, vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đơn vị đã độc lập bắt 04 vụ liên quan 04 đối tượng, tang vật gồm thu giữ 17,86 gam ma túy các loại. Đơn vị đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và bàn giao vụ việc cho Công an huyện An Phú tiếp tục điều tra, xử lý; phối hợp với lực lượng chức năng bắt 02 vụ liên quan 03 đối tượng, tang vật thu giữ hơn 18kg Metthaphetamine.

Về buôn lậu, gian lận thương mại, đơn vị đã độc lập bắt 15 vụ liên quan 17 đối tượng ( trong đó có 3 vụ vô chủ), tang vật tạm giữ chủ yếu là đường cát, nước ngọt, thuốc lá ngoại, gia cầm, 50 triệu đồng tiền mặt, tổng trị giá hàng hóa 154 triệu đồng; khởi tố một đối tượng về hành vi vận chuyển hàng hóa qua biên giới; phối hợp với lực lượng chức năng bắt 06 vụ liên quan 07 đối tượng, tang vật thu giữ 19 kg vàng, đường cát, áo quần cũ, thuốc lá điếu ngoại các loại, gia cầm.

Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc quy trình, thủ tục, kiểm tra, kiểm soát, giám sát Biên phòng tại cửa khẩu. Công tác đối ngoại biên phòng được thực hiện tốt, thường xuyên trao đổi thông tin tình hình, phối hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ tốt quan hệ đoàn kết với chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia phía đối diện và nhân dân hai bên biên giới.

Với những kết quả đã đạt, năm 2023, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình vinh dự được nhận cờ thi đua Quyết thắng của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và nhiều tập thể, cá nhân của đơn vị được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Trung tá Lê Ngọc Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình khẳng định: “Để đạt kết quả đó, trước hết, cấp ủy, Ban Chỉ huy đồn, cán bộ chỉ huy thường xuyên quan tâm, đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các hoạt động thi đua, gắn đôn đốc, kiểm tra với xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến và phát huy vai trò nêu gương trong thi đua của chỉ huy các cấp để cán bộ, chiến sĩ phấn đấu, noi theo”.

Với nỗ lực, quyết tâm của toàn đơn vị, đặc biệt là trong thực hiện các phong trào thi đua quyết thắng, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; chất lượng huấn luyện, nề nếp chính quy và ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật được nâng lên rõ rệt. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đây cũng là cơ sở để đơn vị phấn đấu giữ vững và phát huy đơn vị dẫn đầu phong trào “Thi đua Quyết thắng”.

Bài, ảnh: Phan Tuấn