Hội thảo giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm xoài ở huyện An Phú

 

Sáng 19/12, tại xã Khánh An, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang tổ chức hội thảo giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt; lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang; đại diện Công ty Nafoods Group, Antexco; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú, cùng 45 nông dân xã Khánh An, Khánh Bình và thị trấn Long Bình; Hợp tác xã cây ăn trái huyện An Phú, thị xã Tân Châu và Thành phố Châu Đốc tham dự.

Đại biểu tham dự hội thảo

Theo thống kê, toàn huyện An Phú có 2.061 ha trồng cây ăn trái, chiếm 12% diện tích sản xuất nông nghiệp. Trong đó, diện tích trồng xoài 1.868,6 ha, đang cho trái 1.611ha; có 10 doanh nghiệp tham đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm, với tổng sản lượng tiêu thụ khoảng 31.000 tấn/năm.

Ông Dương Chí Tôn, Phó trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện An Phú thông tin tổng quan về phát triển vùng cây ăn trái

Năm 2023, trên địa bàn huyện đã được cấp và tái chứng nhận được 61 mã số vùng trồng với diện tích hơn 1.159ha; có 2 vùng nguyên liệu trồng xoài đạt chuẩn GloBolGAP với tổng diện tích 325ha và sản phẩm xoài keo của Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình được chứng nhận OCOP 3 sao.

Bà Nguyễn Thị Lê, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Lê, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang nhấn mạnh: An Phú có diện tích trồng xoài rất lớn và đa phần nông dân tự sản xuất và tự bán nên thiếu tính bền vững. Để nâng cao hiệu quả trong canh tác, tránh rủi ro về giá, nông dân cần liên kết vùng trồng, sản xuất theo hướng an toàn và mạnh dạng kết nối tiêu thụ sản phẩm. Đây là hướng đi phù hợp, không những mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, mà còn nâng cao giá trị cho xoài keo ở huyện An Phú.

Bà Đoàn Thị Hoa Ngân, Công ty Nafoods Group chia sẻ định hướng ký kết tiêu thụ xoài

Hội thảo được bà Đoàn Thị Hoa Ngân, đại diện Công ty Nafoods Group chia sẻ định hướng trong tiêu thụ, xuất khẩu trái cây, nhất là xoài keo. Trung bình mỗi năm, nông dân liên kết tiêu thụ từ 15.000 - 18.000 tấn xoài. Riêng xoài keo chiếm 70 - 75% nhu cầu. Công ty cũng mong muốn kết nối, tiêu thụ sản phẩm xoài để có nguồn nguyên liệu ổn định, nông dân sản xuất an tâm hơn./.

Tin, ảnh: Thế Anh