Huyện An Phú: Xã hội hóa xây dựng cầu Kênh Mới 3

Những năm qua, từ nguồn vốn của trung ương, tỉnh, huyện và nguồn xã hội hóa, huyện An Phú đã xây dựng được hệ thống cầu kết nối các xã, thị trấn với trung tâm huyện, đặc biệt là cầu treo An Phú, qua đó, từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đội thi công tự nguyện xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn kiểm tra phần trụ cầu Kênh Mới 3

Tuy nhiên, sau gần 20 năm sử dụng, một số kết cấu của cầu treo An Phú đã bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng tải trọng thực tế. Chính vì vậy, ngay khi được HĐND huyện chấp thuận đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng, ngày 22/3/2023, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện An Phú đã tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Kênh Mới 3 thay thế cầu treo An Phú.

Cầu Kênh Mới 3 là công trình giao thông cấp IV, thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam, có kết cấu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu có chiều dài 42,71m, chiều rộng 4,5m, tải trọng 8 tấn, tổng mức đầu tư trên 5,5 tỷ đồng.

Trong bối cảnh nguồn ngân sách đầu tư của huyện còn hạn chế, việc xây dựng cầu Kênh Mới 3 đã được thực hiện theo phương thức xã hội hóa. Hiện nay, ngoài việc được các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ vật tư xây dựng, thì nhân công cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình thi công cầu. Thấu hiểu được điều đó, cùng với các Đội từ thiện, Ban Trị sự Phật giáo Hòa hảo các xã, thị trấn và đông đảo người dân trên địa bàn huyện, Đội thi công tự nguyện xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn đã hỗ trợ ngày công lao động, tham gia xây dựng cầu.

Các lực lượng đóng góp ngày công lao động xây dựng cầu Kênh Mới 3

Tiến hành đổ bê tông phần trụ cầu

Theo ông Võ Văn Sáng (tự Tư Sang), Đội trưởng Đội thi công tự nguyện xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn chia sẻ: “Nhận thấy nhu cầu thực tế của địa phương và người dân, Đội thi công tự nguyện xã Vĩnh Trạch đã huy động nhận lực, đồng thời, phối hợp với các lực lượng của huyện An Phú tiến hành xây dựng cầu Kênh Mới 3 để nối liền đôi bờ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại cũng như giao thương, phát triển kinh tế. Đến nay, cầu đã bê tông được phần bệ và thân trụ, dự kiến, hơn 2 tháng nữa công trình sẽ hoàn thành theo thời gian quy định”.

Ông Nguyễn Văn Thao, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện cho biết: “An Phú có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, người dân và phương tiện đi lại, vận chuyển hàng hóa qua sông phải “lụy đò”. Những năm qua, từ nguồn hỗ trợ của Chương trình Tạp chí Nông thôn Việt, ngân sách huyện và vận động xã hội hoá, huyện An Phú đã xây dựng và đưa vào sử dụng 16 cây cầu bê tông. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều cây cầu cần được xây dựng, trong đó, cầu Kênh Mới 3 được xem là cây câu “huyết mạch” nối giữa 2 bờ sông, đáp ứng nhu cầu lưu thông và vận chuyển hàng hóa của người dân, phục vụ công tác chuyển bệnh từ cơ sở đến Trung tâm Y tế huyện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân”.

“Đến thời điểm này, Ban Thường vụ Huyện ủy đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài huyện đóng góp tiền, hiện vật đạt hơn 60% tổng số vốn thực hiện. Tuy nhiên, thời gian tới, Ban Quản lý xây dựng cầu và Ban vận động huyện An Phú sẽ tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để đảm bảo nguồn kinh phí, hoàn thiện công trình đúng tiến độ và đạt chất lượng cao”, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Nguyễn Văn Thao cho biết thêm.

Việc đầu tư xây dựng cầu Kênh Mới 3 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ đáp ứng nhu cầu phúc lợi xã hội, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội của huyện An Phú và các vùng trong khu vực, mà còn tạo điều kiện để thị trấn An Phú đạt chuẩn đô thị loại IV theo kế hoạch phát triển đô thị trong tương lai.

Phóng sự ảnh: Phương Trình – Ngọc Cẩm