Khẩn trương gia cố đê bao bảo vệ 1.771ha diện tích vụ Thu Đông vùng Nam mương Tám Sớm

Khẩn trương gia cố đê bao bảo vệ diện tích sản xuất vụ Thu Đông toàn vùng Nam mương Tám Sớm. Đó là chỉ đạo của ông Ngô Công Thức, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện An Phú trong buổi khảo sát tình hình đê bao ngăn lũ tại tuyến đê mương Tám Sớm.

Bí thư Huyện ủy An Phú, Chủ tịch HĐND huyện khảo sát tuyến đê Nam mương Tám Sớm

Toàn tuyến đê bao khép kín thuộc Tiểu vùng Nam mương Tám Sớm có chiều dài hơn 4km, bảo vệ 1.771ha sản xuất lúa và hoa màu của nông dân các xã: Quốc Thái, Phước Hưng, Phú Hội và thị trấn An Phú. Qua khảo sát, tuyến đê có nhiều đoạn bị rò rỉ, chân ta luy bị rạn nứt có nguy cơ sạt lở, sụp lún gây ảnh hưởng diện tích sản xuất toàn vùng.

Các lực lượng gia cố đoạn bị rò rỉ, rạn nứt

Bí thư Huyện ủy An Phú, Chủ tịch HĐND huyện, Ngô Công Thức đến khảo sát tình hình và chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp UBND xã Quốc Thái khẩn trương tổ chức gia cố đê bao chắc chắn, an toàn, bảo vệ diện tích toàn vùng được thu hoạch trọng vẹn.

Trước tình hình mưa lũ hiện nay, Bí thư Huyện ủy An Phù còn yêu cầu ngành chuyên môn nhanh chóng kiểm tra đánh giá chất lượng hệ thống đê bao toàn vùng để kịp thời phát hiện những đoạn hư hỏng, nhằm có phương án tu bổ, gia cố, đảm bảo an toàn, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Các lực lượng tích cực gia cố đoạn đê

Qua chỉ đạo, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú và UBND xã Quốc Thái nhanh chóng huy động hơn 60 cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an, quân sự, biên phòng và người dân tổ chức gia cố các đoạn bị rò rỉ, chân ta luy rạn nứt. Trước mắt, các lực lượng sẽ gia cố khoảng 1.400m chân ta luy bị rò rỉ, rạn nứt. Hình thức đóng cừ tràm, lót bạt, đấp bao cát chân tay luy, không để mưa bão làm xói mòn gây sụp lún, sạt lở ảnh hưởng diện tích sản xuất trong vùng.

Diện tích lúa bị ngập

Toàn tiểu vùng Nam mương Tám Sớm có diện tích 1.771ha, trong đó, lúa 1.581ha, đang trong giai đoạn từ 15-30 ngày tuổi. Do tình hình mưa lớn liên tục, mấy ngày qua đã làm cho khoảng 20ha lúa bị ngập, có ruộng sâu hơn 0,5m.

Người dân chủ động bươm rút nước cứu lúa bị ngập

Trong tiểu vùng này có 75ha sản xuất lúa chất lượng cao theo Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha lúa của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện nông dân trong vùng đang chủ động bươm tháo nước, nhằm bảo vệ diện tích xuống giống khỏi ngập úng.

Tin: Thế Anh