Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các trường Mầm non trên địa bàn huyện

          

Sáng 8-4, Đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm huyện đã có buổi kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn trường học tại trường Mầm non An Phú và trường Mầm non Hưng Long thị trấn An Phú.      

Các trường xuất trình hồ sơ cho đoàn kiểm tra

Đoàn kiểm tra lưu mẫu thức ăn

Kiểm tra thực đơn cho trẻ

Qua kiểm tra, các trường đều có đủ hồ sơ pháp lý và nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng: có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; sổ nhập nguyên liệu; sổ kiểm tra thực đơn sơ chế biến; sổ lưu mẫu thức ăn; thực đơn cho trẻ…    

Nhân viên nhà bếp đảm bảo khâu chế biến thức ăn an toàn vệ sinh

Khu vực xung quanh bếp ăn không ô nhiễm hoặc gần những nơi ô nhiễm; có đầy đủ dụng cụ trong nhà bếp, tủ và kho bảo quản thực phẩm, bồn rửa thực phẩm; bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều, để tránh việc nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và chín; nhà bếp sạch sẽ, đảm bảo bếp không bị bụi bẩn, có nguồn nước sạch và luôn đủ cho sinh hoạt, thực phẩm tươi sống và có xuất xứ rõ ràng, … các lớp tổ chức giờ ăn cho trẻ ăn đúng giờ quy định, đảm bảo vệ sinh khi chia thức ăn cho trẻ.        

Qua kiểm tra, đoàn kết luận các trường cơ bản đáp ứng được các điều kiện về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trường cũng còn một số tồn tại cần khắc phục như: hồ sơ cần sắp xếp chặt chẽ hơn; cần bố trí nơi chế biến thức ăn hợp lý, khoa học; tủ lạnh không nên chứa nhiều thức ăn bảo quản, cần tăng cường thêm tủ lạnh để bảo quản thức ăn…

Ông Lê Văn Sơn, Trưởng Khoa an toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện khuyến cáo nhà trường luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Mùa nắng nóng như hiện nay là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong các loại thức ăn, nước uống; ông Lê Văn Sơn, Trưởng Khoa an toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện cũng yêu cầu nhà trường cần đảm bảo “10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn”. Ngoài ra, nhà trường cần đẩy mạnh công tác truyền thông an toàn vệ sinh thực phẩm trên các phương tiện truyền thông đại chúng, để giáo viên, phụ huynh cùng chung tay chủ động thực hiện tốt. Bên cạnh đó, nhà trường cần duy trì vệ sinh bếp ăn; giám sát nhân viên bếp ăn đảm bảo bữa ăn an toàn; thường xuyên tuyên truyền, tập huấn, triển khai văn bản về an toàn thực phẩm.    

Tin, ảnh: Ngọc Cẩm