Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hoạt động du lịch khu vực Búng Bình Thiên

UBND huyện An Phú vừa tổ chức cuộc họp đánh giá hiện trạng, rà soát, triển khai mời gọi đầu tư khai thác phát triển du lịch khu vực Búng Bình Thiên và khu vực lân cận; ông Lê Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc hop

Trong những năm gần đây, hoạt động du lịch của huyện An Phú, cụ thể là du lịch tự phát khu vực Búng Bình Thiên, xã Khánh Bình và các khu vực lân cận như: xã Quốc Thái, Nhơn Hội có nhiều khởi sắc, tài nguyên du lịch sông, nước với nhiều cảnh quang thiên nhiên xinh đẹp, từng bước hình thành một số điểm du lịch, khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng phục vụ du khách gần xa. Khách du lịch đến với Búng Bình Thiên ngày càng tăng và đã có những phản hồi với nhiều ấn tượng tốt đẹp về điểm du lịch này.

Tuy nhiên, dịch vụ du lịch chưa phát triển theo hướng đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật. Một số tổ chức, cá nhân kinh doanh tại các khu vực này chưa được đào tạo các ngành nghề chuyên môn, cũng như kỹ năng về kinh doanh và quản lý kinh doanh.

Thời gian quan, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện An Phú cũng đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm môi trường; quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo an toàn giao thông đường bộ lẫn đường thủy tại khu vực Búng Bình Thiên.

Ông Lê Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tuy nhiên, hoạt động du lịch tự phát được xem như một bước khởi đầu, có ý nghĩa mở ra những điểm đến, sản phẩm du lịch mới. Theo ông Lê Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện, để quản lý tốt hoạt động du lịch tự phát thì yêu cầu cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, địa phương. Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Phòng Kinh tế -  Hạ tầng phối hợp với 3 địa phương gồm: Khánh Bình, Quốc Thái và Nhơn Hội quản lý tốt trật tự xây dựng; hướng dẫn các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống đăng ký giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, cam kết bảo vệ môi trường; các hộ kinh doanh cho thuê thuyền tham quan phải đăng ký, đăng kiểm và có bằng tài công, đảm bảo an tòan cho du khách; quản lý tốt việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực Búng Bình Thiên, tạo cảnh quang thiên nhiên đặc sắc; thành lập tổ hợp tác phát triển du lịch, các tổ liên kết phát triển các loại hình như: nghề dân gian, ẩm thực của đồng bào Chăm, văn hóa văn nghệ, công tác vận động tuyên truyền và quảng bá hình ảnh,…để thu hút khách du lịch gần xa, góp phần làm cho Búng Bình Thiên tương lai sẽ là điểm đến du lịch lý tưởng; tạo tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Tin, ảnh:  Ngọc Cẩm