Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại huyện An Phú

Tăng cường hoạt động của các tổ tiết kiệm vay vốn, nâng cao chất lượng tín dụng và đẩy mạnh thu hồi nợ, hạn chế nợ quá hạn, nợ khoanh, đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Tuấn Dũng, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang trong buổi kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách ở huyện An Phú vào sáng 24/04, tại UBND thị trấn An Phú.

Quang cảnh buổi làm việc

Tính đến 31/3/2024, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách là 520 tỷ 747 triệu đồng, tăng 3,8% so kế hoạch và tăng 19 tỷ 100 triệu đồng so cùng kỳ năm 2023. Doanh số cho vay 42 tỷ 869 triệu đồng, doanh số thu nợ đạt 23 tỷ 769 triệu đồng. Nợ quá hạn và nợ khoanh trên 23 tỷ 572 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 4,53% cao so với bình quân chung toàn tỉnh. 6/14 xã thị trấn có tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,5%; 04 xã, thị trấn hoạt động tốt, giảm 09 xã tốt so với năm 2023; 08/14 xã thị trấn hoạt động khá, 2 hoạt động trung bình; 271/323 tổ tiết kiệm vay vốn hoạt động khá, tốt, chiếm 84%; 45 tổ trung bình và 7 tổ hoạt động yếu.

Đại biểu thảo luận giải pháp thu hồi nợ

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đưa ra các giải pháp thu hồi nợ quá hạn, nợ khoanh, lãi tồn động; những khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi nợ đối với những trường hợp bỏ địa phương đi làm ăn xa; nợ vay cụm tuyến dân cư, đồng thời, đề xuất nâng mức hỗ trợ vốn vay chương trình giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường, sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh An Giang phát biểu

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh An Giang thông tin: Việc hỗ trợ mức vay phải thực hiện theo quy định của trên. Đối với việc thu hồi nợ, những trường hợp làm ăn xa nên rà soát lập danh sách và tranh thủ thu khi các hộ này về quê ăn tết. Đối với trường hợp có khả năng mà cố tình không trả, đơn vị mạnh dạng đề xuất xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang đánh giá cao việc tuân thủ nghiêm quy chế hoạt động; phát huy tốt chức năng nhiệm vụ, thực hiện có hiệu quà các chương trình, chính sách tín dụng, giải ngân vốn vay, thu hồi nợ, hoàn thành các chỉ tiêu tín dụng được giao. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động của các Tổ vay vốn tiết kiệm vay vốn đạt kết quả chưa cao; nợ quá hạn, nợ khoanh không đảm bảo theo mục tiêu đặt ra.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang phát biểu

Để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang đề nghị: địa phương, đơn vị tăng cường củng cố hoạt động các tổ tiết kiệm vay vốn, để nâng cao chất lượng tín dụng và đẩy mạnh thu hồi nợ, tiến tới giảm nợ quá hạn, nợ khoanh. Bên cạnh, Ban Đại diện Hội đồng quản trị tham mưu chính quyền các cấp, tích cực tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; giám sát chặt chẽ việc bình xét cho vay, đảm bảo đúng đối tượng, sử dụng vốn đúng mục đích./.

Tin, ảnh: Thế Anh