Ngành y tế huyện đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân dịp tết

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay sẽ kéo dài 7 ngày, để đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trong dịp tết, Ngành Y tế huyện đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức các phương án cấp cứu, khám, điều trị kịp thời các trường hợp bệnh nhân nhập viện, để người dân yên tâm đón tết.

Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện trực ngày tết

Đảm tốt việc khám, chữa bệnh cho người dân những ngày tết

Tết Nguyên đán là thời gian người lao động được nghỉ kéo dài, người người, nhà nhà lên kế hoạch đón tết, vui xuân, nhưng đối với cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện thì dường như không có ngày nghỉ. Để đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, công tác thường trực cấp cứu và bố trí lực lượng y, bác sĩ để bảo đảm nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân là việc làm thường niên của Trung tâm Y tế huyện.

Trung tâm Y tế huyện đã bố trí các kíp trực theo 4 cấp: trực lãnh đạo, lâm sàng, cận lâm sàng và hành chính; tăng cường đội cấp cứu tiếp viện nhằm ứng phó kịp thời với các sự cố, tình huống xấu có thể xảy ra.

Đảm bảo cơ số thuốc phục vụ bệnh nhân những ngày tết

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện cũng đã dự trù đủ cơ số thuốc, các phương tiện, trang thiết bị, dịch truyền, hóa chất,…để phục vụ tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh trong những ngày tết. Với trách nhiệm chăm sóc sức khỏe mọi lúc, mọi nơi cho người dân, lãnh đạo trung tâm còn phân ca các y, bác sĩ trực 24/24 giờ, tất cả các ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Lãnh đạo đơn vị còn quán triệt tinh thần cán bộ thực hiện nghiêm túc y đức, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, chăm sóc người bệnh.

Ông Trần Văn Sang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện nói về việc đảm bảo sức khẻo nhân dân những ngày tết

Nói về công tác đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân dịp tết, ông Trần Văn Sang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện nhấn mạnh: “Để đảm bảo người dân được an tâm vui tết, đội ngũ  y, bác sĩ túc trực 24/24 và chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc,... Bên cạnh, các phương án phòng chống dịch bệnh cũng được quan tâm, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, cũng như tuyên truyền người dân cách sử dụng thực phẩm an toàn,...từ đó giúp người dân hưởng một năm mới vui tươi, an toàn”.

Bác sĩ Nguyễn Minh Nghĩa, Chuyên khoa I, Trung tâm Y tế huyện chia sẻ việc tham gia trực tết

Phục vụ nhân dân những ngày tết là niềm vui của đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện, bác sĩ Nguyễn Minh Nghĩa, Chuyên khoa I, Trung tâm Y tế huyện chia sẻ: "Ngày tết là những ngày bên gia đình, tuy nhiên, với những người làm nghề y thì phải có nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ bệnh nhân. Gác lại niềm vui cùng gia đình trong những ngày tết, chúng tôi được bù lại là những tình cảm chân thành của các đồng nghiệp và đặc biệt là niềm vui không thể tả khi thấy sức khỏe bệnh nhân sớm bình phục, để trở về cùng gia đình".

Ông Lý Văn Cầu, bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện những ngày tết, rất hài lòng khi được các y, bác sĩ chăm sóc tận tình

Nói về thái độ phục vụ, chăm sóc bệnh nhân của nhân viên y tế, ông Lý Văn Cầu, bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện nói: “Những ngày tết, được các y, bác sĩ ở đây chăm sóc tận tình, chu đáo, tôi cảm thấy rất yên tâm, được an ủi một phần nào và cũng không thấy tủi thân".

Chủ động công tác phòng chống dịch bệnh những ngày tết

Trong dịp lễ, tết, vấn đề phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được ngành y tế đặc biệt quan tâm. Trung tâm y tế huyện đã chỉ đạo y tế dự phòng tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các loại dịch bệnh thường xảy ra trong mùa Đông Xuân như: các bệnh cúm, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy,...tập trung vào vùng có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh, khu vực trọng điểm, nhằm phát hiện, dập tắt kịp thời.

Trung tâm Y tế dự phòng cũng chủ động chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời; phân công cán bộ thường trực phòng chống dịch 24/24 giờ tại đơn vị.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau tết Nguyên đán

Trước tết, Phòng y tế huyện cũng thành lập đoàn thanh tra liên ngành, lên kế hoạch kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, chú trọng các mặt hàng phục vụ tết như: mứt, bánh, kẹo, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về việc lựa chọn các thực phẩm đảm bảo an toàn, thực hiện ăn chín uống chín, hạn chế việc sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Kiểm tra các cơ sở hành nghề dược quản lý để tránh tình trạng tăng giá thuốc vào dịp tết

Bên cạnh đó, Ngành y tế huyện cũng phối hợp với các địa phương tăng cường các biện pháp quản lý tình trạng tăng giá thuốc vào dịp tết; yêu cầu các cửa hàng kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24,...không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Đối với các bệnh nhân điều trị nội trú trong dịp tết, đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm Y tế luôn quan tâm chăm sóc, phục vụ tận tình, thường xuyên thăm hỏi để bệnh nhân mau bình phục.

Với những giải pháp đồng bộ, kịp thời, tin rằng, ngành Y tế huyện nhà sẽ chăm tốt sức khỏe người dân, đảm bảo mỗi người, mỗi nhà yên tâm vui xuân đón tết. Tuy  nhiên, ngành y tế cũng khuyến cáo người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân để đón tết cổ truyền mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc.

Phóng sự, ảnh: Ngọc Cẩm