Những điểm mới của Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ

Ngày 19/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 03/12/2023. Tuy nhiên các quy định về bổ sung đối tượng, tăng mức hưởng, sẽ được áp dụng ngay từ ngày 19/10/2023 để bảo đảm kịp thời quyền lợi của người tham gia BHYT.

Trên địa bàn huyện An Phú, Nghị định 75/2023/NĐ-CP tập trung chủ yếu vào các vấn đề sau:

1. Bổ sung đối tượng NSNN đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT (02 nhóm):

Nhóm được NSNN hỗ trợ 70% mức đóng BHYT trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 01/11/2023, là đồng bào người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn mà từ khi thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 các xã này không còn trong danh sách quy định. Mức quyền lợi hưởng được quy định là 95% chi phí KCB BHYT.

Đưa chính sách BHXH, BHYT đến đồng bào dân tộc xã Quốc Thái

Hiện tại huyện An Phú có 02 ấp Bình Di xã Khánh Bình và ấp Đồng Ky xã Quốc Thái trong quy định. Trên cơ sở danh sách đề nghị của các cơ quan quản lý người tham gia, kịp thời cấp thẻ BHYT; đổi mã quyền lợi nâng mức hưởng cho Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, III, thôn đặc biệt khó khăn mới được NSNN hỗ trợ 70% mức đóng trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 01/11/2023; với mức hưởng 95% chi phí KCB BHYT;

2. Về bổ sung, và nâng mức quyền lợi hưởng khi đi KCB BHYT:

- Nâng mức hưởng từ 80% lên 100% chi phí KCB BHYT cho một số nhóm đối tượng là người có công với cách mạng quy định tại khoản 5 Điều 3 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP như: thanh niên xung phong; cán bộ, chiến sĩ Công an đã được giải quyết hưởng chế độ theo quy định tại các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Dân công hỏa tuyến.
- Đổi mã quyền lợi, với mức hưởng 95% cho nhóm đối tượng theo khoản 17, 18 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như: vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo trường hợp nuôi con liệt sỹ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sỹ khi còn sống hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sỹ khi còn sống; Người phục vụ người có công đang sống ở gia đình gồm: Người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng; người phục vụ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tổn thương từ 81%...
- Bổ sung mức hưởng 95% chi phí KCB BHYT cho: nhóm là người dân tộc thiểu số mà NSNN hỗ trợ 70% mức đóng nêu trên; và nhóm đối tượng đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 131/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

3. Thay đổi cơ chế thanh toán chi phí KCB BHYT giữa cơ sở KCB và cơ quan BHXH:

Theo quy định mới, các chi phí KCB BHYT trong phạm vi quyền lợi được hưởng và mức hưởng của người tham gia BHYT đã được cơ quan BHXH giám định sẽ thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Cơ chế thanh toán theo thực tế các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế… sử dụng cho người bệnh và mức giá theo quy định hiện hành. Các quy định này tạo điều kiện cho cơ sở KCB nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động và bảo đảm quyền lợi của người bệnh BHYT, quản lý, sử dụng quỹ BHYT an toàn, đúng quy định.

Nội dung sửa đổi, bổ sung của Nghị định 75/2023/NĐ-CP liên quan đến đồng bào người dân tộc, các nhóm người hoạt động kháng chiến, người có công cách mạng; các cơ sở KCB BHYT và tất cả người dân có thẻ BHYT khi đi KCB… Đồng thời, tăng cường trách nhiệm thực hiện chính sách BHYT của ngành, các cấp trong quản lý quỹ KCB BHYT. Vì vậy, việc tổ chức thực hiện cần phải quyết tâm cao, năng động, sáng tạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền, địa phương; đến việc rà soát lập danh sách cấp mới, đổi mã quyền lợi hưởng … của cơ quan quản lý và việc tổ chức tiếp nhận bệnh nhân đến KCB BHYT bằng thẻ CCCD có gắn chíp, các phần mềm VssID hay VneID … tại các cơ sở KCB phải được tiến hành kịp thời, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi để người dân dễ dàng tiếp cận và tham gia BHXH, BHYT.

Nguyễn Văn Nên – Giám đốc BHXH huyện An Phú