Nông dân xã Nhơn Hội ứng dụng công nghệ trong sản xuất lúa

Hiện nay, tình trạng thuê lao động phun xịt thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng ngày càng khó khăn, để bảo vệ sức khỏe và giảm chi phí sản xuất, nhiều nông dân trên địa bàn xã Nhơn Hội đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đem lại hiệu quả khá cao. Điển hình, nông dân Lý Văn Tu, ngụ ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội, là người đầu tiên trong xã mua thiết bị máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa. Nông dân Lý Văn Tu chuẩn bị thiết bị bay trước khi phun thuốc bảo vệ thực vậtNhững năm gần đây, việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp an toàn và ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số hóa, trong đó ứng dụng thiết bị máy bay không người lái để phòng trừ sâu bệnh trong sản xuất được nhiều nông dân quan tâm. Việc ứng dụng thiết bị máy bay không người lái bước đầu mang lại nhiều lợi ích về hiệu quả kinh tế, cũng như bảo vệ sức khỏe, giảm giá thành sản xuất cho người nông dân.Nông dân Lý Văn Tu, ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội chia sẻ việc ứng dụng máy bay không người lái vào trong sản xuấtNông dân Lý Văn Tu, ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội chia sẻ: Nhờ thường xuyên xem đài và tham quan thực tế, nhận thấy thấy thiết bị máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật có hiệu quả, nên trong năm qua, tôi đã mua một thiết bị với giá 400 triệu đồng. Qua tự học hỏi, tìm hiểu, chỉ trong thời gian ngắn, tôi đã sử dụng thành thạo các tính năng và bắt đầu phun thuốc thử nghiệm trên đất trồng lúa của gia đình, sau đó bắt đầu làm thêm dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái cho nhiều nông dân ở địa phương và những khu vực lân cận. Cũng theo nông dân Lý Văn Tu, thiết bị máy bay không người lái vận hành rất đơn giản, thuốc được pha vào bình chứa, người phun sẽ điều khiển máy bay phun cho từng diện tích đất. Máy bay phun thuốc giúp giảm lượng nước cần dùng để pha thuốc, đảm bảo nguyên tắc 4 đúng, giảm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ít ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người phun thuốc. Ước tính hàng ngày, thiết bị máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật được khoảng 20 ha, trừ các khoản chi phí, lợi nhuận khoảng 1,5 triệu đến 2 triệu đồng.Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Hội Nguyễn Thế Lương đánh giá mô hìnhChủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Hội Nguyễn Thế Lương cho biết: mô hình sử dụng thiết bị máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật của nông dân Lý Văn Tu bước đầu đã giúp nông dân ứng phó được tình trạng thiếu lao động, bảo vệ được sức khỏe và giảm được nhiều chi phí trong sản xuất, đem lại lợi nhuận cao cho nhà nông; đồng thời tăng thêm thu nhập cho nông dân làm dịch vụ, mô hình này cần được phát huy và nhân rộng trong thời gian tới.  Thiết bị máy bay không người lái đang phun thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng lúaVới xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc ứng dụng công nghệ máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật đem lại nhiều tiện ích như: giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, tài nguyên nước và quan trọng nhất là nông dân không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn lao động, sức khỏe của người nông dân.