Nông dân xã Vĩnh Trường thu hoạch dứt điểm lúa Thu Đông và tiến hành các bước gieo sạ lúa Đông Xuân

Nông dân xã Vĩnh Trường vừa thu hoạch dứt điểm lúa Thu Đông với tổng diện tích 683 ha, trong đó lúa 513 ha, rau màu các loại 170 ha, năng suất lúa bình quân 5,6 – 6 tấn/ha, giá bán dao động từ 9.100 – 9.300 đồng/kg. Nhờ bán được lúa với giá cao nên nông dân thu được lợi nhuận từ 25 đến 30 triệu đồng/ha, cao hơn so với các vụ trước.

Nông dân xã Vĩnh Trường thu hoạch dứt điểm lúa Thu Đông

Năng suất lúa bình quân 5,6 – 6 tấn/ha

Hiện nay, nông dân xã cũng đã tiến hành gieo sạ vụ lúa Đông Xuân được diện tích 140 ha, trong đó lúa 50 ha, giống IR50404, là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, tính chịu bệnh tốt, thích nghi vùng đất địa phương, còn lại rau màu các loại 90 ha,.

Hiện nay, đối với diện tích đã gieo sạ, ngành nông nghiệp xã khuyến cáo nông dân tích cực chăm sóc lúa ở đầu vụ như: diệt cỏ, ốc bươu vàng, chuột, cấy dặm cho lúa,… Đối với diện tích chưa gieo sạ, ngành nông nghiệp xã khuyến cáo nông dân tích cực thu gom rơm rạ khỏi ruộng, ngay sau khi thu hoạch lúa, vệ sinh đồng ruộng, trục xới đất, thu gom và diệt ốc bươu vàng bằng nhiều biện pháp như: cắm cọc cho ốc đẻ trứng, thu gom tiêu diệt trứng ốc, đặt lưới,… đồng thời tổ chức diệt chuột, tranh thủ các đợt triều cường đưa nước vào ruộng để vệ sinh đồng ruộng và tăng lượng phù sa cho đất, bố trí mùa vụ trên cơ sở “xuống giống né rầy, đồng loạt”.

Tin, ảnh: Ngọc Cẩm