Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Văn Phước kiểm tra tình hình giải ngân vốn đầu tư công tại huyện An Phú

Sáng 25/05, Đoàn công tác UBND tỉnh, do ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi kiểm tra tình hình giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện An Phú; tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch UBND huyện; ông Trần Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng ban ngành có liên quan.

Khảo sát Dự án bố trị ổn định di dân tự do, thiên tai khu vực ấp Thạnh Phú, xã Khánh An

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước cùng các thành viên trong đoàn đã khảo sát và kiểm tra thực tế tiến độ thi công Dự án bố trị ổn định di dân tự do, thiên tai khu vực ấp Thạnh Phú, xã Khánh An và công trình xây dựng Trường Tiểu học “A” Khánh An.

Khảo sát công trình xây dựng Trường Tiểu học “A” Khánh An

Tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú cho biết: Tính đến ngày 19/05/2023, An Phú thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, nguồn vốn Trung ương, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngân sách tỉnh, huyện được 56 tỷ 394 triệu đồng, đạt 23,37%. Trong đó, Ngân sách Trung ương giải ngân cho Dự án bố trí ổn định di dân tự do, thiên tai khu vực ấp Thạnh Phú, xã Khánh An được 13 tỷ 728 triệu đồng, đạt 21,65%. Hiện phần san lắp mặt bằng đạt 17% khối lượng.

Đối với nguồn ngân sách tỉnh, có 11 công trình, với tổng vốn đầu tư 97 tỷ 798 triệu đồng, đã giải ngân được 26 tỷ 262 triệu đồng, đạt 26,85%. Trong đó, Công trình xây dựng Trường Tiểu học Khánh An, đã thi công đạt 15% khối lượng công việc.

Ông Trần Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công

Để đảm bảo giải ngân vốn đầu tư công đạt kế hoạch đề ra, An Phú kiến nghị ghi vốn khoảng 30 tỷ để mở rộng quy mô, Dự án bố trí ổn định di dân tự do, thiên tai khu vực ấp Thạnh Phú, xã Khánh An; bổ sung vốn danh mục đầu tư công trình trung hạn, đối với công trình trùng tu, sửa chữa đình Khánh Bình, với tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ 500 triệu đồng và công trình nâng cấp cải tạo trụ sở UBND xã Vĩnh Lộc, với nguồn vốn 10 tỷ 800 triệu đồng.

Ông Đinh Văn To, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải phát biểu

Tại buổi làm việc, sở ngành tỉnh đánh giá và đưa ra giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp An Phú nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, An Phú tiếp tục rà soát từng dự án, từng doanh mục, cái nào vướng mắc kịp thời tháo gỡ, để nâng cao giá trị giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Văn Phước phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng và xem đây là một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, ông đề nghị: An Phú cần quan tâm, quyết liệt trong thực hiện, trước tiên, cần khẩn trương rà soát lại từng doanh mục, từng tiến độ của dự án để có giải pháp xử lý, nhằm giảm áp lực tạm ứng, tăng giá trị giải ngân. Bên cạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt lưu ý chủ đầu tư cần xây dựng bảng kế hoạch chi tiết cho từng dự án, hàng tuần, hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm để làm cơ sở điều hành, giám sát, nếu thực hiện tốt kế hoạch đề ra thì tốc độ giải ngân sẽ tăng.

Đối với Dự án bố trí ổn định di dân tự do, thiên tai khu vực ấp Thạnh Phú, xã Khánh An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: An Phú cần tập trung quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, cũng như giải ngân vốn đầu tư hoàn thành đúng theo kế hoạch. Sau khi hoàn thành, giao sở ngành tỉnh hỗ trợ An Phú lập hồ sơ, thủ tục đề xuất bổ sung doanh mục mở rộng dự án.

Về công trình trùng tu, sửa chữa đình Khánh Bình và trụ sở UBND xã Vĩnh Lộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát nguồn vốn để có điều chỉnh, tham mưu UBND tỉnh xem xét.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh còn lưu ý trong việc chọn mời thầu, phải đảm bảo đủ năng lực trong triển khai thực hiện dự án, đồng thời, đề nghị sở ngành tích cực chủ động, hỗ trợ chủ đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án cũng như giải ngân vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND huyện An Phú Trần Hòa Hợp phát biểu

Chủ tịch UBND huyện An Phú Trần Hòa Hợp ghi nhận những đóng góp của đoàn công tác, đồng thời mong rằng, UBND tỉnh, sở ngành khi có sự thống nhất chuyển giao, tiếp tục hỗ trợ An Phú về nguồn vốn, các thủ tục để triển khai mở rộng quy mô của Dự án bố trí ổn định di dân tự do, thiên tai khu vực ấp Thạnh Phú, xã Khánh An, đồng thời, xem xét cân đối nguồn vốn để hỗ trợ xây dựng công trình đình Khánh Bình và trụ sở UBND xã Vĩnh Lộc.

Tin, ảnh: Thế Anh