Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện An Phú tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023

Sáng 02/02, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện An Phú tổ chức tổng kết năm 2023 và triển khai Kế hoạch năm 2024 về sản xuất nông nghiệp và công tác phòng chống thiên tai, tiềm kiếm cứu nạn; ông Nguyễn Văn Hiền, Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang; ông Nguyễn Văn Thao, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện An Phú; bà Nguyễn Thị Phướng, Phó Chủ tịch UBND huyện tham dự.

Đại biểu tham dự

Năm 2023, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện An Phú, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu do UBND huyện giao. Nông nghiệp huyện vẫn khẳng định vai trò đảm bảo lương thực và là nền tảng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Ước tổng sản lượng lương thực đạt 236.934 tấn, riêng lúa 217.170 tấn, tăng 1.000 tấn so cùng kỳ năm 2022. Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đạt 188 triệu đồng/ha, đạt 100,54% kế hoạch. Về sản lượng khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản đạt 23.000 tấn, đạt 104,6% kế hoạch. Trong đó, khai thác tự nhiên 500 tấn, nuôi 22.500 tấn. Về chăn nuôi, toàn huyện có 25 mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ cao. Năm 2023, huyện đã phát triển được 349.456 con gia súc, gia cầm, tăng 58.756 con so cùng kỳ và đạt 120,2% so kế hoạch.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện còn tham mưu thực hiện tốt Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Đến nay, toàn huyện có 8 sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Trong xây dựng nông thôn mới, huyện đảm bảo hoàn thành mục tiêu. Năm 2023, huyện có thêm 6 ấp được thẩm định công nhận đạt chuẩn ấp nông thôn mới, đạt 100% kế hoạch.

Ông Phùng Thế Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú đánh giá tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2023

Về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, năm 2023, An Phú chịu tác động nặng nề của thiên tai. Trong năm, toàn huyện đã xảy ra 22 điểm sụp lún, sạt lở đất bờ sông kênh rạch,... với chiều dài 1.313m, mất khoảng 3.594 m2 đất và ảnh hưởng 45 nhà dân; mưa dông, lốc xoáy còn làm sập, tốc mái, xiêu vẹo 138 căn nhà dân ở xã Phú Hữu (có 2 căn sập) và có 56,72ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại do thiên tai khoảng 4,07 tỷ đồng, trong đó, thiệt hại do sạt lở 1,97 tỷ và thiệt hại về nhà cửa, ruộng vườn 1,62 tỷ đồng.

Đại biểu kiến nghị các giải pháp hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận tìm ra giải pháp gắn kết bền vững, ổn định tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã, phát triển kinh tế tập thể; quan tâm đầu tư phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, đại biểu còn cho ý kiến về Kế hoạch xả lũ 3 năm 8 vụ vùng Bắc mương Tám Sớm.

Trao chứng nhận sản phẩm đạt OCOP 3 sao cho các chủ thể

Với kết quả đạt được, tại hội nghị, UBND huyện An Phú đã trao chứng nhận OCOP cho 6 sản phẩm của 4 chủ thể gồm: khô bò giòn, khô bò dẻo, lạp xưởng heo Phú Vinh (Đa Phước); xoài keo của Hợp tác xã Nông nghiệp Long Bình; mắm cá linh xay Út Nhanh (Phú Hội), khô cá sặc bổi, cá lóc (Khánh An), đông trùng hạ thảo (Quốc Thái).

Bà Nguyễn Thị Phướng, Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú phát biểu

Phát biểu chỉ đạo, bà Nguyễn Thị Phướng, Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú mong muốn, các sở ngành tiếp tục quan tâm hỗ trợ An Phú trong kết nối, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện chủ động triển khai thực hiện tốt Kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2024 đạt thắng lợi; tiếp tục hỗ trợ UBND các xã, thị trấn, Hợp tác xã và nông dân liên kết tạo vùng nguyên liệu lớn phục vụ xuất khẩu; đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để tăng giá trị, lợi nhuận,...

Trao giấy khen cho tập thể và cá nhân

Dịp này, UBND huyện An Phú đã khen thưởng cho 3 tập thể và 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất nông nghiệp năm 2023./.

Tin, ảnh: Thế Anh