An Phú công bố xuất khẩu lô xoài keo đầu tiên sang Hàn Quốc

Sáng 27/3, tại xã Khánh Bình, UBND huyện An Phú long trọng tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô xoài keo đầu tiên sang Hàn Quốc, ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp hỗ trợ nông dân trong sản xuất, liên kết và tiêu thụ xoài keo với Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit và Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco).

Đại biểu tham dự Lễ công bố xuất khẩu xoài keo An Phú sang Hàn Quốc

Đến dự có đại diện lãnh đạo Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); đơn vị thực hiện Dự án “Các trung tâm đổi mới sáng tạo xanh” (GIC) tại Việt Nam về “Nâng cao chuỗi giá trị xoài tại Đồng bằng sông Cửu Long”; ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang; bà Quách Tố Giang, Bí thư Huyện ủy An Phú; ông Trang Công Cường, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo ban, ngành huyện và hơn 80 nông dân trong vùng nguyên liệu trồng xoài.

Xoài keo An Phú xuất khẩu

Sau hơn 10 năm đàm phán, lô hàng 18 tấn xoài keo đầu tiên của huyện An Phú đã chính thức xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và tiến tới chinh phục nhiều thị trường ở các nước khác trên thế giới. Lô hàng 18 tấn xoài keo xuất khẩu sang Hàn Quốc được Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình ký hợp đồng liên kết tiêu thụ với Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit. Ngoài ra, hợp tác xã còn liên kết Công ty Antesco trong việc tạo vùng nguyên liệu xoài keo phục vụ chế biến, qua đó, thúc đẩy liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm xoài theo chuỗi giá trị. Đặc biệt là xuất khẩu sang các thị trường có lợi thế cạnh tranh cao thông qua ký kết hợp đồng tiêu thụ và luôn đảm bảo vùng nguyên liệu đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết.

Chủ tịch UBND huyện An Phú, ông Trang Công Cường phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện An Phú, ông Trang Công Cường cho biết: An Phú là huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang, được thiên nhiên ưu đãi về đất đai, khí hậu, nguồn nước, những yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho An Phú phát triển cây ăn trái nhiệt đới.

Lễ cắt băng xuất khẩu lô xoài 18 tấn sang Hàn Quốc

Thời gian qua, chủ trương chuyển dịch đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu và cây ăn trái của huyện An Phú  đã phát huy hiệu quả. Hiện nay, tổng diện tích cây ăn trái toàn huyện là 2.061 ha. Trong đó, diện tích sản xuất xoài khoảng 1.860 ha, chiếm trên 90% diện tích cây ăn trái của huyện, tập trung chủ yếu ở các xã: Khánh Bình, Khánh An, Phú Hữu và thị trấn Long Bình, với sản lượng trên 55.000 tấn/năm, trong đó, cây xoài keo hiện có khoảng trên 300 ha và phát triển mạnh theo từng năm.

Kiểm tra xoài trước khi xuất khẩu

Để trái xoài của huyện An Phú được xuất khẩu qua các thị trường khó tính, như: Mỹ, Úc, Hàn Quốc… và chinh phục các thị trường khó tính khác trên thế giới, các cấp chính quyền, các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân đã có nỗ lực phấn đấu rất lớn với quá trình hơn 10 năm đàm phán gian nan và đầy thử thách để đưa trái xoài “xuất ngoại” thành công. Hiện nay, diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp đạt trên 600 ha, gồm 61 mã số vùng trồng và có vùng trồng xoài keo theo tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 365 ha tại xã Phú Hữu và xã Khánh An.

Bí thư Huyện ủy An Phú, Quách Tố Giang chuyển lô hàng lên xe

Ngoài tuân thủ nghiêm đúng quy trình sản xuất để tăng năng suất, chất lượng; quả xoài phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác như: hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ,... để đảm nhu cầu xuất khẩu. Từ năm 2021 đến nay, sản phẩm xoài keo của Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình đạt chứng nhận “Sản phẩm OCOP” 3 sao.

Chủ tịch UBND huyện An Phú, Trang Công Cường đưa lô hàng lên xe

Thời gian tới, huyện An Phú, tiếp tục tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp chế biến xuất khẩu với các hợp tác xã, tổ hợp tác để tiêu thụ xoài loại 2, loại 3 làm giảm áp lực lên xuất khẩu trái tươi. Bởi sản phẩm chế biến sẽ có nhiều cơ hội mở rộng thị trường và tiếp cận các thị trường xa, khó tính như Mỹ, Châu Âu.

UBND huyện An Phú ký kết biên bản ghi nhớ liên kết và tiêu thụ xoài keo với Công ty Cổ phần Rau quả Thực phẩm An Giang

Nhân sự kiện, UBND huyện An Phú đã ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp triển khai hỗ trợ nông dân trong sản xuất, liên kết và tiêu thụ xoài keo giữa UBND huyện An Phú với Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit và Công ty Cổ phần Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco).

Ký kết liên kết, tiêu thụ xoài keo giữa UBND huyện An Phú và Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit

Hợp tác xã Nông nghiệp Long Bình ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ và xuất khấu khẩu xoài với Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit, nhằm nâng cao giá trị cho trái xoài keo huyện An Phú; qua đó, phấn đấu đưa nền nông nghiệp huyện An Phú phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm của các Hợp tác xã trên địa bàn huyện./.

Tin, ảnh: Thế Anh