An Phú đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

    

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây kéo dài 5 ngày, dự báo người dân từ các tỉnh về quê nghỉ lễ sẽ rất đông, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sẽ tăng cao, trong khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ xảy ra các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là rất cao. Bởi vậy, công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn huyện được các cấp, ngành huyện quan tâm triển khai với nhiều giải pháp.  

Ngày 16/4 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm huyện đã có buổi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Ghi nhận tại một số cơ sở, qua kiểm tra thực tế, các chủ cơ sở đều chấp hành các quy định về lưu mẫu thức ăn, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hợp đồng và giấy khám sức khỏe định kỳ nhân viên phục vụ.    

Bà Trần Thị Thu Thủy, Chủ cơ sở kinh doanh nấu đám tiệc, thị trấn An Phú (bìa bên phải) nói về việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm

Bà Trần Thị Thu Thủy, Chủ cơ sở kinh doanh nấu thức ăn đám tiệc, thị trấn An Phú cho biết: “Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề sống còn của ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống, đãi đám tiệc. Vì thế, lúc nào chúng tôi cũng luôn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, cũng như quy trình được áp dụng để chế biến món ăn, đảm bảo 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”.

Quán cà phê Vy Vy tại thị trấn An Phú, không gian rộng rãi, bài trí đẹp nên lượng khách đến sử dụng dịch vụ nước uống khá đông, nhất là vào dịp cuối tuần. Bởi vậy, dịp nghỉ lễ sắp tới, lượng khách tới quán có thể sẽ tăng cao.

Chị Lê Thảo Vy, Chủ quán cà phê Vy Vy chia sẻ về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến thức uống (bìa bên trái)

Chị Lê Thảo Vy, chủ quán cà phê Vy Vy cho biết: “Nguyên liệu đầu vào nước uống cho khách đều là hoa quả tươi, nhập tại các cơ sở uy tín. Khi lượng khách tăng, thì quán cũng tính toán số lượng để làm sao tiêu thụ đủ trong ngày, không để thừa sang ngày hôm sau. Với cà phê cũng vậy, mỗi ngày quán chỉ ủ đủ phục vụ khách, không để đến ngày mai,... Trong quá trình pha chế nước uống cho khách, chúng tôi luôn sử dụng găng tay, tạp dề để đảm bảo vệ sinh”.

Hiện trên địa bàn huyện An Phú có trên 130 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và trên 30 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai. Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” từ ngày 15/4 đến 15/5/2024, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm huyện và tuyến xã cũng đã kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn.

Ông Lê Văn Sơn, Trưởng Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện

Nhận xét về việc chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở, ông Lê Văn Sơn, Trưởng Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở chấp hành tốt điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo đủ sức khỏe trong sản xuất kinh doanh, có kiến thức về an toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Sản phẩm có hồ sơ tự công bố về chất lượng an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở tốt, trang bị trang phục chuyên dụng khi chế biến thực phẩm, hàng hóa sắp xếp ngăn nắp”.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ông Lê Văn Sơn, Trưởng Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện khuyến cáo: “Các cơ sở sản xuất cần chú trọng từ khâu sản xuất, chế biến đến bảo quản; nhất là kiểm soát kỹ nguyên liệu đầu vào, tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế. Đối với các cơ sở kinh doanh, sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, khu vực bày bán phải đủ trang thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại, bảo quản giá kệ, tủ trưng bày để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh. Đối với người tiêu dùng phải lưu ý trong việc bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm tại hộ gia đình, cần thực hiện ăn chín, uống chín. Thực phẩm rõ nguồn gốc chỉ mua tại các cơ sở uy tín, thực phẩm có bao bì, còn hạn sản xuất và hạn sử dụng”.  

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm. Các bữa ăn sự kiện tại cộng đồng, gia đình được kiểm soát, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Đó là những kết quả đáng mừng, qua đó cho thấy, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn vẫn được duy trì và thực hiện tốt, hộ kinh doanh nâng cao kiến thức, góp phần đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trong kỳ nghỉ lễ này.    

Bài, ảnh: Ngọc Cẩm