Phú Hữu chủ động phòng trừ dịch hại trên lúa sau tết

Vụ Đông Xuân 2023 – 2024, xã Phú Hữu xuống giống với tổng diện tích 3.473 ha. Trong đó, lúa là 2.093 ha, màu 790 ha và cây ăn trái 590 ha. Hiện nay, lúa đang trong giai đoạn đòng, trổ và ngậm sữa.

Địa phương phối hợp với ngành chuyên môn của huyện cùng nông dân thăm đồng

Qua thăm đồng sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình hình dịch hại trên lúa có dấu hiệu xuất hiện, nhưng ở mức độ nhẹ, điển hình như: sâu cuốn lá tiếp tục gây hại 3 ha, lũy kế đầu vụ đến nay là 38 ha giai đoạn lúa đòng, trổ; bệnh đạo ôn lá gây hại khoảng 3 ha, lũy kế 27 ha; tiếp tục xuất hiện lem lép hạt gây hại nhẹ giai đoạn lúa ngậm sữa đến chín với diện tích khoảng 3ha, lũy kế đầu vụ đến nay là 8 ha; bệnh vàng lá chín sớm gây hại nhẹ 10 ha; rầy phấn trắng gây hại mức độ nhẹ 20ha. Đặc biệt, rầy nâu gây hại diện tích 345 ha giai đoạn lúa trổ đến ngậm sữa, chín, ở nhiều mức độ khác nhau.

Với tình hình trên, ngành chuyên môn và địa phương khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng để kịp thời phòng trị sâu bệnh; lưu ý quản lý nước trong ruộng lúa, theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây, bằng cách tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác như: “3 giảm - 3 tăng”, “1 phải - 5 giảm”. Hệ thống canh tác lúa cải tiến để tiết kiệm nước, tăng cường sức chống chịu của cây đối với điều kiện bất lợi của thời tiết như: khô, hạn mặn, mưa gió trái mùa gây đổ ngã lúa…

Tin, ảnh: Nghĩa Thanh