Phú Hữu gia cố sạt lở đoạn bờ đông sông Hậu thuộc ấp Phú Thành

Sáng 03/10, xã Phú Hữu đã huy động trên 70 cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tổ chức gia cố đoạn sạt lở bờ đông sông Hậu thuộc ấp Phú Thành, xã Phú Hữu; ông Phùng Minh Tân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy An Phú; bà Nguyễn Thị Phướng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Thường trực, Ban Chỉ huy Ứng phó biến đổi khí hậu – Phòng, chống thiên tai và Phòng thủ dân sự huyện An Phú, cùng các phòng chuyên môn đến khảo sát và động viên địa phương khẩn trương khắc phục sạt lở.

Đoạn sạt lở gần chân taluy lộ giao thông nông thôn ấp Phú Thành, xã Phú Hữu

Theo báo cáo, từ đầu tháng 8/2023 đến nay, đoạn bờ sông Hậu thuộc ấp Phú Thành (cách Đồn Biên phòng Phú Hữu khoảng 400m) liên tiếp xảy 03 đoạn sạt lở với tổng chiều dài khoảng 100m. Trong đó, có đoạn sạt lở nghiêm trọng, dài khoảng 30m, ăn sâu vào đất liền khoảng 1,5m, có nơi tạo hàm ếch chân ta luy lộ giao thông nông thôn; vị trí sạt lở không ảnh hưởng đến nhà người dân.

Huy động lực lượng chặt mé cây, chất chà là giảm áp lục dòng chảy vào bờ

Dùng bao đất che chắn gần bờ

Cán bộ, chiến sĩ cùng người dân trên địa bàn xã Phú Hữu tham gia khắc phục sạt lở

Đóng cừ gia cố đoạn sạt lở

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Hữu cho biết: Trong những ngày qua, do mực nước lũ trên sông dâng cao kèm theo mưa nhiều nên nguy cơ sạt lở tiếp tục xảy ra. Trước tình hình trên, địa phương đã kịp thời báo cáo đến các ngành chuyên môn của huyện, tỉnh và thống nhất tiến hành phương án đóng cừ để khắc phục tạm thời và chất chà nhằm giảm áp lực dòng chảy tác động vào bờ tại đoạn 30m để bảo vệ lộ giao thông nông thôn.

Đến khảo sát công tác gia cố khắc phục sạt lở tạm thời, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện An Phú yêu cầu địa phương khẩn trương huy động các nguồn lực thực hiện phương án gia cố theo kế hoạch, đồng thời chuẩn bị lực lượng sẵn sàng ứng phó thiên tai, hỗ trợ người dân khi có tình huống xảy ra.

Tin, ảnh: Nghĩa Thanh