Phú Hữu phát huy mô hình “2 An”

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an sinh xã hội trên địa bàn, trong thời gian qua, Công an xã Phú Hữu đã phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã thực hiện mô hình “2 An”. Đây là một trong những mô hình đảm bảo an ninh trật tự và an sinh xã hội ở địa phương. Mô hình “2 An” được thành lập từ năm 2020 đến nay, là sự gắn kết chặt chẽ giữa lực lượng công an với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn, nhằm tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nói chung và tín đồ PGHH nói riêng phát huy sức mạnh đoàn kết để giữ gìn an ninh trật tự và bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.Công an xã và Ban Trị sự PGHH xã thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình an ninh trật tự và an sinh xã hộiThiếu tá Trần Trung Hiếu, Trưởng Công an xã Phú Hữu cho biết: Chúng tôi đã phối hợp với Ban đại diện PGHH xã đẩy mạnh tuyên truyền tại các cuộc họp định kỳ, cũng như các buổi sinh hoạt đạo sự trong tín đồ PGHH về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; điển hình phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hộiđể người dân cảnh giác, qua đó, vận động người dân không tham gia các hoạt động trái pháp luật, tích cực tố giác tội phạm; nâng cao tinh thần cảnh giác, không để phần tử xấu lợi dụng, lôi kéo, xúi giục, xuyên tạc gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương và uy tín của đạo PGHH. Ban Trị sự PGHH xã còn tăng cường vận động bà con tín đồ tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng đạo đức, phong tục, tập quán lành mạnh.... Đặc biệt từ đầu năm 2022 đến nay, Công an xã đã tiếp nhận 23 thông tin từ Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, kết quả đã xử lý 03 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, bắt 06 vụ/ 09 đối tượng có hành vi bán số đề và 03 vụ/04 đối tượng có hành vi say rượu bia gây mất an ninh trật tự.Ông Trần Văn Phố, Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Phú Hữu cho biết: Bà con tín đồ PGHH chân chính luôn xem “ học Phật  -  tu nhân” là môn pháp hành đạo. Trong “tu nhân”, xem việc tham gia các hoạt động vì lợi ích của cộng đồng là điều kiện, cơ hội để lập công, bồi đức. Mô hình “2 An” là điều kiện để tín đồ PGHH thực hiện mục tiêu này, vừa có thể góp sức giữ gìn bình yên cho bà con tín đồ, lại vừa giúp đỡ cho những trường hợp không may tạm vượt qua khó khăn. Vì vậy, mỗi tín đồ PGHH xã luôn nỗ lực tham gia cùng lực lượng công an để mô hình đạt hiệu quả cao nhất.Trong công tác an sinh xã hội, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an xã và Ban Trị sự PGHH phối hợp vận động cất mới được 2 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn, trị giá mỗi căn hơn 35 triệu đồng. Với kết quả đạt được, trong thời gian tới, Công an xã Phú Hữu và Ban Trị sự PGHH xã sẽ tiếp tục phát huy mô hình “2 An”, nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, đảm bảo ANTT trên địa bàn, góp phần đem lại cuộc sống bình yên và xây dựng quê hương biên giới Phú Hữu ngày càng khởi sắc.