An Phú: Ngư dân thu nhập ổn định từ nghề lợp tôm mùa nước nổi

Mùa nước về không những mang nhiều phù sa bồi đắp cho ruộng đồng, mà còn mang theo nhiều tôm, cá. Nhiều ngư dân làm nghề đặt lợp tôm năm nay cho thu nhập cao gấp 2 lần năm trước. Ngư dân An Phú mưu sinh bằng nghề đặt lợp tôm mùa nước nổi Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm nghề đặt tôm, ông Bùi Thanh Vân, xã Vĩnh Hậu cho biết: Năm nay nước nhiều nên lượng tôm cá cũng nhiều hơn mọi năm. Chuẩn bị hơn 160 cái lợp tôm đặt dọc theo tuyến kênh thuộc xã Vĩnh Hậu và xã Phú Hữu, cách 1 ngày ông bắt được từ 2,5 - 3kg tôm, trung bình thu nhập từ 700 - 800 ngàn đồng. “Năm nay lượng tôm nhiều gấp 2 lần so với năm trước, nên người đặt lợp tôm cho thu nhập khá. Từ đầu mùa nước nổi đến nay, Tôi kiếm được hơn 8 triệu đồng” ông Vân chia sẻ. Ông Bùi Thanh Vân vui mừng vì thu nhập khá từ nghề đặt lợp tôm Còn đối với ông Huỳnh Văn Lơ, ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu cũng có thâm niên hơn 10 năm làm nghề đặt lợp tôm cho biết: Để bắt được tôm thì người đặt lợp tôm dùng dừa, bắp,...để nhử. Sau đó dùng xào nhấn lợp xuống nước tại các bụi rậm, có dòng nước chảy nhẹ để bắt tôm. Chọn vị trí để đặt lợp tôm Ông Lơ cho biết: Mọi năm thời điểm này, mỗi ngày ông bắt được chừng 1kg tôm là cao. Nhưng năm nay con nước lớn nên lượng tôm cũng nhiều. Với hơn 120 cái lợp tôm, ông đặt dọc theo tuyến kênh Bảy Trúc xã Phú Hữu, mỗi ngày kiếm được từ 1,8 - 2kg, có bữa trúng cũng được 3,6kg tôm, lợp được nhiều nhất lên đến 4 con.  Ông Huỳnh Văn Lơ, khoe lợp tôm vừa đánh bắt được Giá tôm hiện nay thương lái thu mua tương đối ổn định: Tôm loại nhất có giá 550.000 đồng/kg, tôm loại nhì 350.000 đồng/kg và tôm xô 200.000 đồng/kg. Với giá này, bình quân 1 cử dở lợp tôm, trừ chi phí cho thu nhập từ 600.000 - 1 triệu đồng, thấp nhất cũng 400.000 đồng. Ông Huỳnh Văn Lơ vui mừng nói: “Năm trước đặt lợp tôm chỉ đủ chi tiêu hàng ngày trong gia đình, năm nay người đặt lợp tôm sống khỏe”. Thương lái đến tận nơi thu mua tôm Hơn 30 ngày, kể từ ngày xuống lợp, ông Lơ thu nhập gần 15 triệu đồng. Với nguồn tôm cá như hiện nay, dự định mùa nước nổi năm nay ông Lơ thu nhập ít nhất 30 triệu đồng. Ông Lơ cho biết: “Trong những ngày tới, mực nước lũ sẽ tăng lên, lượng tôm cá sẽ nhiều hơn, những người làm nghề đánh bắt thủy sản sẽ có thêm thu nhập khá hơn trong mùa nước nổi”.