An Phú nhiều mô hình toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc

Những năm qua, huyện An Phú phát huy tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, khơi dậy được sức mạnh to lớn của Nhân dân vùng biên trong việc ngăn ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm,… Từ phong trào này, huyện xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều mô hình bảo vệ an ninh trật tự, người tốt việc tốt, giúp nhau xây dựng cuộc sống bình yên tại địa bàn xóm ấp.

Mô hình “Rủ nhau làm tốt” được thực hiện rất thành công ở xóm Chăm xã Quốc Thái

Tiêu biểu nhất là mô hình “Rủ nhau làm tốt” ở xóm Chăm xã Quốc Thái, sau nhiều năm thực hiện mô hình, tình hình tội phạm giảm đáng kể, nhiều thanh niên là con cháu đồng bào Chăm trở thành những người tốt, người có ích cho địa phương. Hiện nay, mô hình này đã được nhân rộng sang 4 xã có đồng bào Chăm sinh sống gồm: xã Khánh Bình, Nhơn Hội, Vĩnh Trường và thị trấn Đa Phước.

Ông A NI, Phó Ban Quản trị Thánh đường Sun Nah, thị trấn Đa Phước

Ông A NI, Phó Ban Quản trị Thánh đường Sun Nah, thị trấn Đa Phước khẳng định: Từ ngày thực hiện mô hình “Rủ nhau làm tốt” thì cộng đồng người Chăm luôn đoàn kết, gắn bó hơn, những thanh niên hư hỏng trước đó được giúp đỡ trở thành những người có ích, tình hình tội phạm giảm đáng kể.

Công an và Ban Trị sự PGHH các xã, thị trấn phối hợp thực hiện mô hình “2 An”

Bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trên địa bàn huyện An Phú cũng tích cực tham gia mô hình nói không với tội phạm, tệ nạn xã hội và an sinh xã hội, hay còn gọi là mô hình 2 An. Đây là mô hình giữa Công an huyện ký kết với các Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo của 14 xã, thị trấn hoạt động rất hiệu quả, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo, đồng thời cũng giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn có nơi ăn ở ổn định.

Ông Dương Thành Tài, Trưởng Ban trị sự PGHH xã Phước Hưng

Ông Dương Thành Tài, Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Phước Hưng, cho biết: Kể từ khi thực hiện mô hình 2 An, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trên địa bàn sống tốt đời đẹp đạo, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tín đồ tham gia thực hiện các chương trình hành động như: giúp đỡ hộ nghèo, cất nhà tình thương,...

Cất nhà tình thương là một trong những chương trình hiệu quả của mô hình “2 An”

Ngoài ra, Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị, xã hội huyện An Phú tham gia các mô hình như: “5 không 3 sạch”, “Quản lý, giáo dục con, em, người thân trong gia đình không phạm tội, tệ nạn xã hội, không mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy”,  mô hình “Nét đẹp giao thông” góp phần thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tại ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc vừa tổ chức ở xã Phước Hưng, các mô hình hay, cách làm tốt được trình bày qua báo cáo tham luận, để các địa phương khác học tập và làm theo, nhằm góp phần xây dựng quê hương An Phú ngày càng phát triển văn minh hơn.

Bài, ảnh: Phan Tuấn