Phụ nữ An Phú làm theo Bác chăm lo đời sống cho phụ nữ và trẻ em nghèo

Với những biện pháp triển khai linh hoạt các hoạt động phong trào thi đua, trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện An Phú đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên phụ nữ, giúp chị em phấn khởi, tự tin vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Năm 2023, Hội (LHPN) huyện An Phú đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, khâu đột phá của Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện và cơ sở gắn với thực hiện chủ đề năm “Tập trung xây dựng cơ sở Hội, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở; thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm” với nhiều mô hình, cách làm mới, phù hợp, hiệu quả.

Bàn giao mái ấm biên cương cho phụ nữ nghèo xã Vĩnh Hội Đông

Điển hình, chương trình “Triệu phần quà chia sẻ yêu thương”, các cấp Hội đã vận động trao tặng 1.091 suất quà, 210 suất học bổng cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế và trẻ mồ côi, với tổng trị giá trên 529 triệu đồng; đặc biệt, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, từ nguồn hỗ trợ của Hội LHPN các tỉnh như: An Giang, Bạc Liêu, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bộ Đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, lớp Chuyên viên Cao cấp khoá 12/2022 Học viện hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội LHPN thành phố Châu Đốc đã trao 04 “Mái ấm biên cương”, 12 suất sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, 75 suất học bổng cho các em học sinh nữ vượt khó học giỏi, với tổng trị giá trên 353 triệu đồng.

Song song đó, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện còn thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ và chăm sóc hội viên, phụ nữ khó khăn và trẻ em nghèo bằng những việc làm thiết thực, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, như chương trình “Tết yêu thương” Quý Mão 2023, các cấp Hội đã tổ chức thăm hỏi và tặng 120 phần quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách; hội viên, phụ nữ nghèo với tổng trị giá 45 triệu đồng.

Nhân dịp năm học mới 2023-2024, Hội LHPN huyện phối hợp Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết An Giang tổ chức Chương trình “Tiếp sức đến trường”, trao tặng 40 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo. Hội LHPN các xã, thị trấn vận động hỗ trợ 180 bộ sách giáo khoa, 54 suất học bổng, 20 thẻ bảo hiểm,…với tổng trị giá 151 triệu đồng.

Trao vốn sinh kế cho phụ nữ nghèo xã Nhơn Hội

Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, một trong những hoạt động mang dấu ấn nổi bật của các cấp Hội là chăm lo, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo, yếu thế tạo nên phong trào sôi nổi, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Trong năm, các cơ sở Hội đã hỗ trợ kiến thức, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, hỗ trợ vốn vay cho 243 chị em phụ nữ để mua bán, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.

Cùng với đó, Hội LHPN còn vận động xây dựng mới 17 căn và sửa chữa 03 căn nhà tình thương cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 755 triệu đồng; duy trì 24 tổ phụ nữ tiết kiệm theo gương Bác như: “Tổ phụ nữ hùn vốn mua BHYT”, “Tổ phụ nữ nuôi heo đất tham gia BHYT”, mô hình “Góc chia sẻ”… Các tổ, mô hình, cuộc vận động được đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia và mang lại những kết quả thiết thực, đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Bí thư Huyện ủy An Phú, Quách Tố Giang (bên trái ) tặng hoa chúc mừng Hội LHPN huyện

Năm 2024, tiếp tục bám sát chủ đề “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Hội”, đặc biệt là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề “An Giang học tập và làm theo Bác Hồ, Bác Tôn về chăm lo đời sống nhân dân”, với vai trò, trách nhiệm cao, dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà chia sẻ yêu thương”, “Tết yêu thương”, Hội LHPN huyện phối hợp Hội LHPN tỉnh tặng 50 suất tiền mặt, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho Hội viên phụ nữ nghèo thị trấn Long Bình; từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Châu Đốc, Công ty cổ phần Điện nước An Giang và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Hội cũng đã trao tặng 40 phần quà cho hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn và 39 phần cho hội viên tàn tật, bị bệnh hiểm nghèo, với tổng trị giá trên 55 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ sở Hội vận động tặng được 783 suất quà cho cán bộ Hội, hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá trên 240 triệu đồng.

Chủ tịch Hội LHPN huyện An Phú, Nguyễn Thị Kin Uyên (thứ 5 từ trài sang) tặng quà tết cho phụ nữ nghèo

Chủ tịch Hội LHPN huyện An Phú, Nguyễn Thị Kim Uyên chia sẻ: với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau, trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện An Phú đang và sẽ tiếp tục tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tích cực vào công tác chăm lo an sinh xã hội ở địa phương, với mục tiêu thực hiện tốt chuyên đề năm 2024 “An Giang học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Bác Tôn về chăm lo đời sống Nhân dân”.

Có thể nói, với những hoạt động thiết thực trong công tác hội, Hội LHPN huyện An Phú và các xã, thị trấn trong huyện đã kịp thời chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng những kết quả đạt được đã khẳng định rõ vai trò của Hội LHPN trong thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, góp phần nâng cao đời sống của hội viên.

Bài, ảnh: Thúy Hằng