An Phú phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật đợt IV, năm 2023

Ngày 21-12, UBND huyện tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật đợt IV, hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 cho trên 200 đại biểu đại diện lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, công chức tư pháp – hộ tịch, các Tổ trưởng Tổ hòa giải và Hòa giải viên các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, báo cáo viên pháp luật tỉnh An Giang triển khai các nội dung của Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở

Đại biểu trao đổi với báo cáo viên các vấn đề về hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, báo cáo viên pháp luật tỉnh An Giang triển khai các nội dung của Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và Nghị định 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Theo đó, Luật thực hiện dân chủ ở cơ được ban hành năm 2022 gồm 6 chương, 91 điều, quy định nội dung, hình thức, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở; quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban thanh tra Nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng; trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đặc biệt, luật cụ thể hóa đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Hội nghị giúp đại biểu có thêm các kiến thức, phương pháp thực hiện Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, từ đó tiếp tục nghiên cứu, vận dụng, triển khai thực hiện hiệu quả Luật trong thời gian tới, đồng thời, làm tốt việc tuyên truyền để đông đảo Nhân dân thực hiện tốt Luật, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh tại các địa phương./.

Tin, ảnh:  Ngọc Cẩm