An Phú tập huấn nhận diện cảnh giác lừa đảo công nghệ cao

Sáng 24/04, UBND huyện An Phú kết hợp Sở Công thương tập huấn nhận diện cảnh giác lừa đảo công nghệ cao; quảng bá sản phẩm trên sàn thương mại điện tử; thanh toán không dùng tiền mặt cho 160 cán bộ, công chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, hộ tiểu thương trên địa bàn huyện.

Đại biểu tham dự buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được ông Trần Trọng Triết, Trưởng Phòng Tổng hợp nhân sự và Kiểm soát nội bộ - Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang giới thiệu tầm quan trọng và những tiện ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt như: thanh toán, chuyển tiền trong kinh doanh mua bán đơn giản, an toàn, thuận lợi; dễ dàng kiểm tra lại các giao dịch, khoản mua để kiểm soát tài chính tốt hơn; giảm rủi ro thất thoát, mất cắp, nhân viên gian lận và hạn chế được lượng tiền mặt lưu thông, giúp giảm thiểu lạm phát, ổn định nền kinh tế.

Ông Trần Trọng Triết, Trưởng Phòng Tổng hợp nhân sự và Kiểm soát nội bộ - Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang giới thiệu cách nhận diện lừa đảo công nghệ cao

Bên cạnh, ông Trần Trọng Triết cũng chỉ rõ những thủ đoạn, cách nhận diện và cảnh giác với lừa đảo công nghệ cao như: giả danh nhân viên ngân hàng lừa nạn nhân cung cấp mã OTP hoặc gửi đường link yêu cầu đăng nhập, sau đó hack tài khoản, rồi lừa tiền bạn bè, người thân; việc giả danh nhân viên nhà mạng, nâng cấp sim để đánh cắp mã OTP nhằm chiếm đoạt tiền; hay giả danh công an hù dọa, liên quan đến đường dây phạm tội để lừa tiền,...

Triển khai Chương trình thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện An Phú

Trong chương trình, các đại biểu còn được phổ biến phương pháp chứng thực hợp đồng điện tử; chương trình thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện An Phú; quảng bá sản phẩm trên sàn thương mại điện tử và trang cá nhân; hướng dẫn thực hành và hỗ trợ mở tài khoản, ví điện tử, hợp đồng điện tử, cách thức đưa sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử.

Buổi tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cán bộ, công chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, hộ tiểu thương trên địa bàn huyện, từng bước tiến tới chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh, mua bán không dùng tiền mặt và nhận diện cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao./.

Tin, ảnh: Thế Anh