An Phú triển khai kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang lần thứ X - 2024

Chiều 19/3, UBND huyện An Phú tổ chức họp triển khai kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang lần thứ X – 2024; ông Lê Thanh Phương, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp; tham dự cuộc họp còn có lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện; lãnh đạo UBND, công chức văn hóa - xã hội, Ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo các xã, thị trấn gồm: Nhơn Hội, Khánh Bình, Quốc Thái, Vĩnh Trường, Đa Phước.

Toàn cảnh cuộc họp

Bà Nguyễn Thị Kim Hà – Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện thông qua kế hoạch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang

Theo kế hoạch Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang lần thứ X – 2024, sẽ đăng cai tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Thành phần tham gia gồm: nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn tỉnh An Giang. Thời gian tổ chức 3 ngày, từ ngày 17/4 đến ngày 19/4/2024.

Ngày hội diễn ra với các nội dung gồm: Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống. Thể loại bắt buộc phải có trình diễn trang phục dân tộc. Thể loại khuyến khích gồm: hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc. Các hoạt động quảng bá du lịch gồm: liên hoan văn hóa ẩm thực truyền thống và triển lãm ảnh; trưng bày hiện vật với chủ đề “di sản văn hóa dân tộc Chăm tỉnh An Giang”. Các hoạt động thể dục, thể thao gồm 5 môn thi đấu như: bóng đá nam 5 người; bóng chuyền nam; việt dã nam, nữ; đẩy gậy nam, nữ và kéo co nam, nữ.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu tham gia ý kiến xoay quanh vấn đề về kinh phí tham gia ngày hội, phân bổ nguồn kinh phí hợp lý cho các thể loại, tạo điều kiện cho đồng bào Chăm tham gia ngày hội với tinh thần phấn khởi, vui chơi, lành mạnh, tiết kiệm.

Ông Lê Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lê Thanh Phương, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện hoàn chỉnh kế hoạch cho ngày hội và tham mưu UBND huyện thành lập đoàn phối hợp địa phương trao đổi trực tiếp với bà con đồng bào dân tộc Chăm về các thể loại, hình thức tham gia ngày hội; thống kê các thể loại tham gia để hướng dẫn đồng bào Chăm phân bổ nguồn kinh phí hợp lý. Địa phương có xóm Chăm tranh thủ vận động xã hội hóa hỗ trợ thêm cho bà con đồng bào Chăm tham gia ngày hội đầy đủ. Bà con đồng bào Chăm cần tiến hành lựa chọn nghệ nhân, diễn viên, nhạc công, vận động viên phù hợp tham gia tập dợt các môn thi đấu với tinh thần đoàn kết, thể hiện tài năng,…góp phần tạo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang lần thứ X - 2024 thành công tốt đẹp.

Tin, ảnh: Ngọc Cẩm