Quốc Thái xuống giống vụ hoa tết với nhiều kỳ vọng trúng mùa

Hiện nay, nông dân huyện An Phú đang khẩn trương xuống giống vụ Đông xuân 2023-2024. Cùng với, sản xuất lúa, rau màu,...nông dân trong huyện còn tập trung sản xuất vụ hoa phục vụ thị trường tết. Tại xã Quốc Thái, nhiều nông dân cũng đang tất bật xuống giống vụ hoa Xuân, trong đó, có Tổ phụ nữ xã trồng hoa Xuân đang tập trung xuống giống vụ hoa với kỳ vọng trúng mùa hoa tết.

Thành viên Tổ phụ nữ trồng hoa xuân tất bật xuống giống vụ hoa tết

Tổ phụ nữ trồng hoa Xuân xã Quốc Thái hiện có 11 hộ, với diện tích gieo trồng khoảng 40 công. Những ngày này, các thành viên trong tổ đang khẩn trương xuống giống, chăm sóc hoa phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Không khí rộn ràng trên khắp cánh đồng nhưng người trồng hoa vẫn dè dặt và tính toán kỹ, bởi còn lo ngại thị trường, ảnh hưởng đến sức tiêu thụ. Mặc dù lo ngại, nhưng một số hộ trồng hoa mạnh dạn tăng số lượng chậu từ 10-20%, thậm chí có hộ thuê đất để gieo trồng.

Bà Tạ Thị Huệ, chăm sóc vạn thọ chuẩn bị bán tết

Chị Tạ Thị Huệ, thành viên Tổ Phụ nữ trồng hoa Xuân, ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái cho biết: Sau nhiều năm làm công cho các hộ trồng hoa, tích lũy được kinh nghiệm, vụ tết năm nay, chị Huệ mạnh dạng thuê 800m2 đất, với chí phí khoảng 4 triệu, trồng 4 thiên vạn thọ để phục vụ thị trường tết. Trong quá trình xuống giống, chị chia thành 2 giai đoạn: Hoa vạn thọ cung ứng vào ngày 15, 23 tháng chạp và hoa vạn thọ cung ứng đúng dịp Tết Nguyên đán. Do mới trồng nên chị áp dụng trồng trực tiếp, không gieo vào chậu. Vì trồng trực tiếp chi phí thấp hơn và ít tốn công chăm sóc. Hiện hoa vạn thọ đang phát triển tốt và kỳ vọng có vụ hoa tết bội thu.

Chị Nguyễn Thị Liễu, ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái chia sẻ kỹ thuật trồng hoa vạn thọ

Còn chị Nguyễn Thị Liễu, ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái cho biết: “Hàng năm, Chị đều trồng hoa vụ tết, năm nay, tình hình ổn định và khả quan hơn nên chị gieo khoảng 3.000 chậu vạn thọ lớn nhỏ, với chi phí khoảng 25 triệu đồng. Để đảm bảo hoa nở đẹp đúng vào dịp tết, chị phải chăm sóc kỹ lưỡng từng công đoạn như: ươm cây, bón phân, cắm cọc, tỉa nụ, phòng bệnh,... Không chỉ vậy, chị còn phải thường xuyên theo dõi thời tiết để có biện pháp che chắn, điều tiết ra hoa phù hợp. Dù vất vả, nhưng nhờ đầu ra và giá bán ổn định nên vụ hoa Tết luôn mang lại thu nhập cho nông dân, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, hy vọng vụ hoa tết năm nay cũng vậy” chị Liễu nói:

Chị Nguyễn Thị Hạnh gieo hoa vào chậu

Cũng như các thành viên trong Tổ trồng hoa xuân ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái, chị Nguyễn Thị Hạnh cũng đang tất bật gieo hoa vào chậu. Năm nay, chị gieo khoảng 7.000 chậu hoa vạn thọ lớn nhỏ, tăng khoảng 100 chậu so với năm trước. Ngoài vạn thọ, chị còn gieo trồng khoảng 2 công cúc các loại, khoảng 13.000 cây gồm: cúc Tiger, 7 màu, cúc tím,...

Chị Hạnh cho biết: “Nghề trồng hoa phục vụ thị trường tết khá vất vả và mất rất nhiều công sức. Để những chậu vạn thọ, chậu cúc đạt chất lượng, bông to, nở đều vào đúng dịp tết, người trồng phải dày công chăm sóc và phải biết áp dụng kỹ thuật cả ban ngày và đêm để kích thích cây sinh trưởng, phát triển đồng đều và điều chỉnh thời gian ra hoa theo ý muốn. Năm nay, thời tiết ít mưa là thời điểm đầu rất thuận lợi cho quá trình trồng như: Tỷ lệ cây sống đạt rất cao, khoảng trên 90%. Hiện thời tiết rất tốt nên cây cũng ít sâu bệnh. Hy vọng từ nay đến tết thời tiết thuận lợi, để các hộ trồng hoa có vụ hoa như ý” chị Hạnh chia sẻ.

Bà Quách Thị Liễu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quốc Thái thăm Tổ trồng hoa xuân

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quốc Thái, Quách Thị Liễu cho biết: tuy không phải là vùng chuyên canh hoa lớn, nhưng vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhiều nông dân Quốc Thái, nhất là Tổ phụ nữ trồng hoa Xuân lại tất bật chăm sóc hoa tết để chuẩn bị cung cấp cho thị trường. Việc trồng hoa tết thường mang lại thu nhập cao cho chị em hội viên.

Phó Chủ tịch UBND xã Quốc Thái, Lâm Văn Tuấn cho biết: Mặc dù, những năm trở lại đây, các loại hoa từ các địa phương khác đổ về nhiều, chủng loại phong phú, lạ mắt, thế nhưng, Tổ trồng hoa Xuân xã Quốc Thái vẫn giữ niềm tin với những sản phẩm do mình trồng ra. Vì trồng hoa luôn mang lại thu nhập ổn định cho người dân, nhất là dịp tết, luôn được Tổ trồng hoa Xuân đặt nhiều kỳ vọng thu nhập cao.

Nông dân xã Quốc Thái đang chăm sóc vụ hoa cúc phục vụ thị trường tết

Tết Nguyên đán luôn được xem là dịp tiêu thụ hoa quan trọng nhất trong năm, với lượng tiêu thụ lớn, giá thường cao hơn so với ngày thường. Theo thống kê vụ Đông Xuân này, nông dân toàn xã Quốc Thái đã xuống giống các loại rau màu, hoa tết được khoảng 66ha, trong đó có 0,4 ha của Tổ phụ nữ trồng hoa Xuân. Tuy khá lo lắng nhưng người trồng hoa luôn kỳ vọng có mùa hoa tết thắng lợi./.

Phóng sự, ảnh: Thế Anh