Thẩm định các chỉ tiêu, tiêu chí để xem xét công nhận ấp Bắc Đai đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 7/12, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện An Phú do ông Phùng Thế Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú làm trưởng đoàn, có buổi thẩm định các chỉ tiêu, tiêu chí và hồ sơ minh chứng để xét công nhận ấp Bắc Đai, xã Nhơn Hội đạt chuẩn ấp nông thôn mới; tiếp và làm việc với đoàn có ông Cao Xuân Điệu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

Quảng cảnh buổi thẩm định

Trên tinh thần đoàn kết quyết tâm cao và sự hưởng tích cực của Nhân dân, tính đến nay, ấp Bắc Đai, xã Nhơn Hội đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí và 46/46 chỉ tiêu. Tổng kinh phí thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trên 8 tỷ 231 triệu đồng, trong đó, Nhân dân đóng góp trên 1 tỷ 600 triệu đồng. Nét nổi bật trong xây dựng ấp Bắc Đai đạt chuẩn ấp nông thôn mới là đời sống người dân từng bước được nâng lên, hộ nghèo giảm, hộ khá giàu tăng.

Hiện toàn ấp chỉ còn 30 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,77% và 40 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 5,02%; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 khoảng 42 triệu đồng/người/năm, đến nay, tăng lên 52 triệu 480 ngàn đồng/người/năm; cảnh quan môi trường được quan tâm xây dựng, tạo nên nét đẹp trong xây dựng ấp nông thôn mới.

Đại diện Phòng giáo dục đóng góp ý kiến

Qua thẩm định từng chỉ tiêu, tiêu chí và kiểm tra hồ sơ minh chứng, các thành viên Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện yêu cầu địa phương rà soát, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ minh chứng đối với tiêu chí 4 về trường học và tiêu chí 15 về giáo dục. Bên cạnh, ấp Bắc Đai, xã Nhơn Hội cần thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân vệ sinh môi trường, thực hiện tuyến đường hoa, nhằm tạo điểm nhấn về cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp; quan tâm đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra phạm pháp hình sự hay tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Ông Phùng Thế Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, trưởng đoàn thẩm định phát biểu

Để được xét công nhận, ông Phùng Thế Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, trưởng đoàn thẩm định đề nghị, địa phương nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục chậm nhất đến 15/12/2023 gửi về Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện để làm căn cứ trình UBND huyện và tỉnh xem xét công nhận; cần sắp xếp, lưu trữ hồ sơ hợp lý, khoa học, đảm bảo đúng, đủ theo yêu cầu; quan tâm duy trì các chỉ tiêu, tiêu chí dễ biến động, nhất là bảo hiểm y tế và an ninh trật tự.

Ông Cao Xuân Điệu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội phát biểu

Phát biểu tiếp thu, ông Cao Xuân Điệu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội ghi nhận những đóng góp của đoàn, đồng thời, đề nghị từng cán bộ phụ trách các chỉ tiêu, tiêu chí còn thiếu sót về số liệu, hồ sơ minh chứng nhanh chóng hoàn chỉnh. Trên tinh thần quyết tâm, quyết liệt, địa phương phải thực hiện hoàn thành mục tiêu xây dựng ấp Bắc Đai đạt chuẩn nông thôn mới. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội mong rằng, Ban ngành huyện tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để địa phương sớm điều chỉnh hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí theo yêu cầu, làm căn cứ xem xét công nhận ấp Bắc Đai đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2023./.

Tin, ảnh: Thế Anh